30/01/2016 | 1

Iowa cân nhắc các email tối mật cựu NT Hillary Clinton

Iowa cân nhắc các email tối mật cựu NT Hillary Clinton

Des Moines, Iowa. (Reuters) – Khi chỉ còn hai ngày là tới cuộc bầu cử sơ bộ, cử tri Iowa có phản ứng trái ngược trước thông báo của Bộ Ngoại giao hôm thứ Sáu.

Một phát ngôn viên cho biết Bộ Ngoại giao sẽ không công bố 7 chuỗi email của cựu ngoại trưởng kiêm ứng cử viên Hillary Clinton, vì trong những email này có chứa thông tin tối mật. Judith Jaschke cho biết cô ủng hộ bà Clinton, cảm thấy thú vị trước thông báo và tự hỏi các nhà chính trị chơi trò gì khi đưa ra thông báo trên. Cô muốn chờ xem trò chính trị tiếp theo. Sarah Bell cho biết cô chưa quyết định bầu cho ai. Cô nghĩ bà Clinton là một người tốt nhưng việc bà giấu diếm email tối mật khiến cô lưỡng lự, không biết ngoài email, bà Clinton còn giấu những gì nữa. Thông báo trên khiến cô phải suy nghĩ lại.

Matt Vondrasek không bỏ phiếu ở Iowa, nhưng anh hy vọng bà Clinton có thể giải thích rõ ràng và minh bạch việc bà sử dụng máy chủ cá nhân cho việc chính phủ. Anh biết cựu ngoại trưởng từng lên tiếng xin lỗi sau khi ghi danh tranh cử tổng thống, nhưng theo anh, bà Clinton nên chủ động giải thích trước cử tri về lý do tại sao bà làm như vậy. Điều đó sẽ tốt hơn cho bà.

Mike Phillips sẽ bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa, nhìn sự việc theo một quan điểm nghiêm túc. Ông muốn thấy FBI và Bộ Tư pháp giải quyết mạnh tay hơn đối với bà Clinton. (Mai Đức)