07/06/2016 | 0

Iowa: Biểu tình việc lắp ống dầu

Iowa: Biểu tình việc lắp ống dầu

Des Moines, Iowa. (CBS) – Cuộc chiến xảy ra từ nhiều năm qua, nay bùng nổ trở lại vì việc xây dựng đường ống dẫn dầu Bakken cuối cùng cũng đã được tiến hành.

Chỉ có một vài người vui mừng trước sự kiện này. Tin AP nói rằng, một công ty Texas đã bắt đầu xúc tiến việc xây dựng đường ống dẫn dầu từ ngày hôm qua, bất chấp sự phản đối của các tổ chức bảo vệ môi sinh, và các chủ đất đã khởi kiện để buộc công ty này phải ngừng xây dựng. Một hội đồng gồm 3 thành viên đã thông qua quyết định này với 2 phiếu thuận, cho phép công ty Dakota Access đào đất để đặt một đường ống dẫn dầu tại miền tây bắc Iowa, băng ngang một con sông và nơi chôn cất người thổ dân đã khám phá vùng đất này.

Bà chủ tịch Hội đồng, Geri Huser cho biết, đã đệ trình một hồ sơ vào cuối ngày hôm qua để giải thích lý do chống đối. Đoạn đường ống dài 1 ngàn 150 dặm, trị giá 3 tỉ 800 triệu Mỹ kim sẽ được lắp đặt tại Illinois, North Dakota và South Dakota để dẫn dầu từ North Dakoka đến một kho tồn trữ ở vùng trung tâm miền nam Illinois. Người ta ước lượng khoảng từ 2 ngàn đến 4 ngàn công nhân làm việc tại đây.

Có ít nhất 3 đơn kiện đã được đệ trình để phản đối quyết định của hội đồng thành phố cho phép lắp đặt đường ống dẫn dầu tại Iowa. Khoảng 160 chủ đất không đồng ý cho đặt ống dẫn dầu trên phần đất của mình. Một cuộc biểu tình của những người phản đối dự án lắp đặt đường ống dẫn dầu đã diễn ra tại thủ đô Iowa trưa hôm qua. (Song Châu)