02/02/2016 | 1

Iowa – bầu cử sơ bộ: Ted Cruz thắng Donald Trump

Iowa – bầu cử sơ bộ: Ted Cruz thắng Donald Trump

Des Moines, Iowa. (Reuters) – Thượng nghị sĩ Ted Cruz đánh bại tỷ phú Donald Trump tại cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa ở Iowa hôm thứ Hai.

Kết quả mang lại một thất vọng to lớn cho ông trùm địa ốc Trump, là người đang dẫn đầu trong cuộc đua tranh giành sự đề cử chính thức của đảng Cộng Hòa.

Theo công bố của MSNBC, ông Cruz là một nhà lập pháp bảo thủ đến từ tiểu bang Texas, chiến thắng với 28% số phiếu so với 24% số phiếu dành cho thương gia Trump.

Thượng Nghị sĩ Marco Rubio đại diện tiểu bang Florida, đứng ở vị trí thứ ba với 23% số phiếu dành cho ông. Kết quả này giúp ông Rubio dễ dàng trở thành người dẫn đầu đối với các ứng cử viên Cộng Hòa còn lại.

Về phần đảng Dân Chủ, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton vượt qua đối thủ Bernie Sanders với một tỷ lệ khít khao. Bà Clinton được 50.1% số phiếu trong khi ông Sanders được 49.3% số phiếu.

Không hài lòng với kết quả của cuộc bầu cử sơ bộ, vào lúc 9 giờ rưỡi tối thứ Hai, cựu Thống đốc Maryland Martin O’Malley và cựu Thống đốc Arkansas Mike Huckabee cùng thông báo tạm ngưng các cuộc vận động tranh cử.

Trong quá khứ, tại cuộc bầu cử sơ bộ Iowa 2008, ông Huckabee là người chiến thắng. (Mai Đức)