02/02/2016 | 0

Iowa – bầu cử sơ bộ: bà Hillary Clinton thở phào nhẹ nhõm

Iowa – bầu cử sơ bộ: bà Hillary Clinton thở phào nhẹ nhõm

Des Moines, Iowa. (Reuters) – Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tổ chức ăn mừng sau khi giành được chiến thắng khít khao trước đối thủ Bernie Sanders, trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ hôm thứ Hai.

Xuất hiện trên sân khấu cùng chồng là cựu Tổng thống Bill Clinton và con gái Chelsea, bà thở ra một hơi dài và nói bà vừa trải qua một buổi tối thật khó tin. Tuy nhiên bà Clinton cho biết rất vinh dự khi thực hiện các cuộc tranh cử trên toàn tiểu bang Iowa. Bà hy vọng người dân Iowa hiểu rằng bà muốn mang lại một tương lai tốt đẹp cho đảng Dân Chủ cũng như cho nước Mỹ.

Dường như bà Clinton có một trận hòa ảo với ông Sanders, là một thượng nghị sĩ tự nhận là người theo khuynh hướng dân chủ xã hội. Trong số 93% phiếu bầu, bà Clinton dẫn trước với 50.1%, phần còn lại của ông Sanders là 49.3%. Sau khi nghe công bố kết quả, cựu Thống đốc Maryland Martin O’Malley tuyên bố tạm ngưng vận động tranh cử. Số phiếu bầu cho ông O’Malley chỉ có 0.6%. Bà Clinton chúc mừng các đối thủ cũng như người ủng hộ đáng quý. Bà gọi ông O’Malley là một công chức tuyệt vời và gởi tới ông những lời chúc tốt đẹp nhất.

Về phần đảng Cộng Hòa, Thượng Nghị sĩ Ted Cruz đánh bại nhà tỷ phú Donald Trump, làm thất vọng vị ứng cử viên luôn đứng đầu danh sách đề cử. Trước khi rời sân khấu, bà Clinton cam kết tiếp tục chiến đấu vì người ủng hộ. (Mai Đức)