25/09/2014 | 0

Interpol truy quét hàng giả ở Trung Cộng và Việt Nam

Interpol truy quét hàng giả ở Trung Cộng và Việt Nam

Tin của Interpol (Cảnh Sát Hình Sự Quốc Tế có trụ sở ở Lyon- Pháp) vào ngày 23 tháng 9 cho biết, một số hàng giả sản xuất và đóng gói tại Trung Cộng gồm rượu, thuốc lá, mỹ phẩm, quần áo và hàng điện tử trị giá 50 triệu Mỹ kim đã bị tịch thu. 660 người bị bắt tại Trung Cộng và Việt Nam, trong đó Trung Cộng có 589 người bị bắt và 37 triệu Mỹ kim hàng bị tịch thu.

Đó là kết quả của một chiến dịch truy quét hàng giả của Trung Cộng tại Việt Nam và Trung Quốc, có tên là Operation Real, do Interpol thực hiện từ ngày 5 tháng 5 tới ngày 11 tháng 5, tại 10 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Fiji, Indonesia, Nam Hàn, Thái Lan và Việt Nam.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy mỹ phẩm giả có chứa một lượng thủy ngân rất cao rất độc cho con người. Ông Michael Ellis, người đứng đầu bộ phận chống hàng giả của Interpol, cho biết chiến dịch này một lần nữa cho thấy quy mô xuyên quốc gia của tội phạm buôn hàng giả cũng như phạm vi hoạt động quốc tế của các mạng lưới tội phạm trong lĩnh vực này.Để chống lại loại tội phạm này có hiệu quả, cần phải có một phản ứng phối hợp toàn cầu giữa các lực lượng thực thi pháp luật và các bên có liên quan.

Trước khi chiến dịch bắt đầu, Interpol đã có một khóa huấn luyện kéo dài ba ngày cho 70 quan chức đến từ 10 nước, để truyền đạt về những phương thức khác nhau trong việc chống hàng giả. Đây không phải là lần đầu tiên Interpol có chiến dịch chống hàng giả xuyên quốc gia kiểu này. (S. Châu)