12/05/2020 | 20

Interpol đưa ra lệnh truy nã vợ của nhà ngoại giao Mỹ trong vụ tai nạn xe hơi chết người ở Anh Quốc

Interpol đưa ra lệnh truy nã vợ của nhà ngoại giao Mỹ trong vụ tai nạn xe hơi chết người ở Anh Quốc

Ảnh: National Post

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm thứ Hai (11/5), ITV cho biết Interpol đưa ra thông báo truy nã bà Anne Sacoolas, vợ của một nhà ngoại giao Mỹ, người đang bị truy nã ở Anh Quốc về vụ đụng xe chết người trong vụ án gây ra căng thẳng giữa Luân Đôn và Washington.

Trang web của Interpol cho biết một lệnh truy nã đỏ là “một yêu cầu để cơ quan pháp luật trên toàn thế giới xác định và bắt giữ tạm thời một người đang chờ dẫn độ, đầu hàng hoặc hành động pháp lý tương tự”. Interpol đưa ra các yêu cầu này theo yêu cầu của một quốc gia thành viên, và đây không phải là lệnh bắt giữ quốc tế.

Crown Prosecution Service của Anh Quốc không xác nhận bài báo của ITV, nhưng cho biết trong một tuyên bố rằng họ vẫn muốn bà Sacoolas ra tòa ở Anh Quốc trong vụ tai nạn hồi tháng 8 năm ngoái. Hồi tháng 1, Hoa Kỳ từ chối một yêu cầu chính thức từ Anh Quốc về việc dẫn độ bà Sacoolas, tuyên bố rằng bà có quyền miễn trừ ngoại giao và việc dẫn độ bà sẽ đặt ra “một tiền lệ rắc rối”.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson nhắc lại những lời chỉ trích Hoa Kỳ vì từ chối dẫn độ bà Sacoolas, tuyên bố rằng đây là hành động “chối bỏ công lý” và bà phải trở về Anh Quốc. Sự việc này khiến Tổng thống Trump can thiệp vào tháng 10 năm ngoái, khi ông mời cha mẹ nạn nhân đến Tòa Bạch Ốc và cố gắng thuyết phục họ gặp bà Sacoolas, mà không thông báo trước cho họ rằng bà đang ở trong tòa nhà vào lúc đó. (BBT)