21/11/2018 | 15

Interpol bầu tân chủ tịch là người Nam Hàn

Interpol bầu tân chủ tịch là người Nam Hàn

Ông Kim Jong Yang - Ảnh: Reuters

Dubai –  Ông Kim Jong Yang của Nam Hàn đã được bầu làm chủ tịch Interpol vào ngày thứ Tư (21 tháng 11), vượt qua ứng cử viên Nga – Alexander Prokopchuk –  là người bị Hoa Kỳ, Anh quốc và các nước châu Âu khác phải đối quyết liệt. Hoa Kỳ và các nước khác lo ngại rằng nếu đại diện của Nga được bầu, nước này sẽ lạm dụng hệ thống báo động đỏ của Interpol để nhằm vào các đối thủ chính trị và những ai bất đồng quan điểm với Putin. Phía Nga cho rằng các nước đã bôi nhọ ứng cử viên của họ, và gọi Prokopchuk là một người đáng kính.

Ông Kim sẽ giữ chức vụ mới cho đến năm 2020, kế nhiệm Mạnh Hoành Vĩ, hiện đang bị giam tại Trung Cộng sau đợt càn quét tham nhũng của nước này. Ông Kim, nguyên là cảnh sát tại Nam Hàn, từng giữ chức phó chủ tịch  của Interpol và đã giữ chức chủ tịch tạm thời sau khi ông Mạnh rời khỏi vị trí. Ứng cử viên người Nga Prokopchuk, nguyên là một trong ba phó chủ tịch Interpol, sẽ tiếp tục giữ chức vụ này.

Interpol là tổ chức cảnh sát quốc tế có lịch sử 95 năm và có cơ quan đầu não tại Lyon, Pháp. Tổ chức đã từng nhận nhiều chỉ trích hai năm trước khi bổ nhiệm ông Mạnh làm chủ tịch mới do lo ngại Trung Cộng sẽ lạm dụng hệ thống tổ chức để bắt những người đả kích nước này ở ngoại quốc. Năm 2016, tổ chức đã tăng cường việc kiểm tra đối chiếu khi hệ thống báo động đỏ được sử dụng để hạn chế các hành vi lạm quyền. Tuy nhiên, hệ thống thanh lọc thông tin của tổ chức vẫn còn nhiều sơ hở.

Trước ngày bỏ phiếu một ngày, Tòa Bạch Ốc đã công khai lên tiếng phản đối ứng cử viên Nga Prokopchuk và ủng hộ ông Kim, đồng thời kêu gọi các nước làm tương tự. (Mộc Miên)

TAGS: interpol