27/05/2018 | 22

Internet của Việt Nam lại chậm vì cáp ngầm được sửa chữa

Internet của Việt Nam lại chậm vì cáp ngầm được sửa chữa

Ảnh: VNExpress

Đường truyền internet ở Việt Nam dự trù sẽ chạy với tốc độ của con sên trong tuần lễ tới đây, trong khi một đường dây cáp ngầm dưới biển đang được sửa chữa.

Báo mạng VnExpress cho hay, đường dây Cổng Á Mỹ AAG đang được sửa chữa, và công việc này sẽ đi tới phần nối vào thành phố Vũng Tàu hôm Chủ Nhật 27/05. Công việc sửa chữa dự trù sẽ hoàn tất vào ngày 5 tháng 6. Sự việc này sẽ ảnh hưởng tới hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet ở Việt Nam, có nghĩa người sử dụng internet sẽ thấy các trang mạng quốc tế hiện lên hết sức chậm.

Đây là lần thứ hai đường dây AAG gặp vấn đề kỹ thuật trong năm nay, tiếp theo sau lần ngừng hoạt động hồi tháng 1 và ít nhất năm vụ tương tự trong năm 2017. Đường dây cáp ngâm AAG trị giá 560 triệu Mỹ kim được lắp đặt vào năm 2009, chuyên chở hơn 60% lưu lượng Internet quốc tế của Việt Nam. Hệ thống dây cáp ngầm dài hơn 20,000 km, nối liền Hoa Kỳ với Brunei, Hong Kong, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Việt Nam hiện có sáu hệ thống cáp ngầm và một đường dây 120 gigabit trên đất liền chạy sang Trung Cộng. Theo một cuộc thăm dò toàn cầu hồi tháng 8 năm ngoái, tốc độ internet ở Việt Nam hiện đứng thứ 74 trên 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mặc dù tốc độ internet ở Việt Nam chậm hơn Singapore tới 10 lần, nhưng Việt Nam vẫn qua mặt sáu quốc gia khác trong vùng. Hơn 50 triệu người Việt Nam sử dụng internet thường xuyên.

Huy Lam / SBTN