13/03/2017 | 0

Intel mua lại công ty kỹ thuật Israel Mobileye với giá 15 tỷ mỹ kim

Intel mua lại công ty kỹ thuật Israel Mobileye với giá 15 tỷ mỹ kim

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Công ty sản xuất chip Mỹ Intel đồng ý mua lại công ty kỹ nghệ xe hơi không người lái với giá 15.3 tỷ Mỹ kim.

Thông báo chính thức được Intel đưa ra sáng nay 13 tháng 3, sau khi Intel tự nhận nhiệm vụ thống trị thị trường xe hơi không người lái, sau khi bị mất thị trường điện thoại di động. Hợp đồng này là một trong những thương vụ thâu tóm lớn nhất đối với một công ty kỹ thuật của Israel.

Đây cũng là thương vụ lớn nhất trong thị trường xe hơi không người lái. Sau khi thông báo được đưa ra, cổ phiếu của Mobileye tăng lên 30%, từ 47 Mỹ kim nhảy lên 61.51 Mỹ kim một cổ phiếu. Ngược lại, cổ phiếu Intel giảm đi 1.3%. Trước đây MobilEye sử dụng con chip của hãng STMicro-Electronics, nhưng gần đây họ chuyển qua sử dụng con chip của Intel.

Thông báo chính thức cho biết MobilEye kết hợp Intel để tạo ra nền tảng iNext dành cho xe hơi tự lái của BMW. Theo Reuters, từ nay đến cuối năm 2017, sẽ có 40 chiếc BMW tự lái trên nền iNext được chạy thử nghiệm. Hãng xe Đức BMW xác nhận thông tin trên, cho biết vào năm 2021, họ sẽ đưa hệ thống xe hơi không người lái trên nền iNext vào hoạt động.

Cũng theo Reuters, trong thời gian qua, doanh số bán hàng máy computer để bàn của Intel sụt giảm. Dù Intel chuyển hướng đầu tư sang đồng hồ thông minh, nhà ở thông minh, Internet của vạn vật, chưa có dự án nào chính thức đem về lợi nhuận.

Trong khi đó, MobilEye là công ty có 600 nhân viên và thu lãi ròng trong năm 2016 là 173.3 triệu Mỹ kim. (Mai Đức)