03/06/2018 | 1

Indonesia và Việt Nam nghiên cứu khái niệm lấy Asean làm trung tâm chiến lược quốc phòng

Indonesia và Việt Nam nghiên cứu khái niệm lấy Asean làm trung tâm chiến lược quốc phòng

Ảnh: The Strait Times

Các bộ trưởng quốc phòng của Indonesia và CSVN cho biết sẵn sàng tiếp nhận khái niệm lấy Asean làm trung tâm trong chiến lược quốc phòng.

Nhật báo The Strait Times của Singapore đưa tin, Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis đã nói về vị thế trung tâm của Asean trong vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương hôm Thứ Bảy 2 tháng 6, một ngày sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đề cập tới khái niệm này trong khuôn khổ Đối Thoại Shangri-La. Khi được hỏi về khả năng thay đổi chính sách quốc phòng của mình sau những tuyên bố của ông Mattis và ông Modi, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc Phòng CSVN, nói rằng ông ủng hộ các chiến lược được cả hai ông Modi và Mattis mô tả. Tuy nhiên, ông Lịch cũng nói rằng phía Việt Nam cần nghiên cứu kỹ nội dung thật sự của chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương, để có thể đưa ra chiến lược riêng phù hợp.

Tướng hồi hưu Ryamizard Ryacudu, Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia, nói nước ông đã có sẵn một chiến lược ứng phó với bất cứ diễn biến an ninh nào trong quyền hạn của ông, và chiến lược toàn vùng do Hoa Kỳ và Ấn Độ đề ra không thay đổi chiến lược quốc phòng sẵn có của Indonesia bao nhiêu.

Theo ông Mattis, chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương là một phần của chiến lược an ninh rộng lớn hơn của Hoa Kỳ, trong đó các quan hệ đồng minh và đối tác là ưu tiên. Ông nói tư thế trung tâm của Asean vẫn là then chốt, và sự hợp tác với Trung Cộng được hoan nghênh ở bất cứ nơi nào có thể.

Trước đó, trong bài diễn văn chính tại Đối Thoại Shangri-La hôm Thứ Sáu, ông Modi tuyên bố Đông Nam Á là trung tâm của vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương. Ông cũng nói về vai trò lãnh đạo của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương. Hồi tuần trước, Tòa Bạch Ốc đổi tên Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương thành “Bộ Chỉ Huy Ấn Độ – Thái Bình Dương” trong một hành động biểu tượng nhằm ghi nhận tầm quan trọng của Ấn Độ đối với quân đội Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN