22/04/2021 | 1

Indonesia tuyên bố vẫn chưa phát hiện dấu vết của tàu ngầm mất tích

Indonesia tuyên bố vẫn chưa phát hiện dấu vết của tàu ngầm mất tích

Vào hôm thứ Năm (22/4), một phát ngôn viên hải quân cho biết Indonesia chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào về một chiếc tàu ngầm bị mất tích với 53 thủy thủ đoàn trên tàu, sau khi lực lượng cấp cứu tìm thấy vết dầu loang một ngày trước đó và khi các quốc gia láng giềng cam kết sẽ giúp đỡ.

Phát ngôn viên của hải quân cho biết chiếc tàu ngầm 44 tuổi KRI Nanggala-402 đang tiến hành một cuộc diễn tập phóng ngư lôi ở phía bắc đảo Bali vào hôm thứ Tư nhưng không thể chuyển tiếp kết quả như mong đợi. Các viên chức cho biết một cuộc tìm kiếm trên không tìm thấy một vết dầu loang gần vị trí lặn của tàu ngầm và hai tàu hải quân có khả năng sonar được bố trí để hỗ trợ tìm kiếm.

Khi được hỏi về các báo cáo về việc phát hiện chuyển động dưới nước, phát ngôn viên hải quân Julius Widjojono cho biết rằng dựa trên thông tin nhận được cho đến nay, chiếc tàu ngầm mất tích vẫn chưa được phát hiện hoặc nghe thấy trên sonar và thủy thủ đoàn vẫn chưa được tìm thấy.

Trước đó, ông thông báo với KompasTV rằng tàu ngầm này chạy bằng dầu diesel, vận hành bằng các pin điện khi lặn dưới nước và có thể duy trì ở độ sâu 250-500 mét (820-1640 ft). Biển trong khu vực này nông hơn các vùng khác của quần đảo nhưng có thể sâu hơn 1,500m. Indonesia cho biết một số quốc gia trong khu vực phản hồi yêu cầu hỗ trợ của họ. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết Úc sẽ “giúp đỡ bằng mọi cách có thể”. (BBT)