22/06/2018 | 3

Indonesia tuyên án tử hình đối với giáo sĩ Hồi Giáo cực đoan

Indonesia tuyên án tử hình đối với giáo sĩ Hồi Giáo cực đoan

Ảnh: Reuters

Jakarta, Indonesia – Vào Thứ Sáu 22/06, một phiên tòa ở Indonesia tuyên án tử hình ông Aman Abdurrahman, một giáo sĩ có liên kết với Nhà nước Hồi giáo ISIS, với cáo buộc chủ mưu gây ra một số các cuộc khủng bố gây chết người trên khắp đất nước có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới này.

Phán quyết này được đưa ra trong khi Indonesia đang nỗ lực kiềm hãm bạo lực do phía nhà nước Hồi giáo cực đoan kích động trong nước, cùng với việc thắt chặt các đạo luật chống khủng bố của quốc hội vào tháng trước. Ông Aman Abdurrahman, 46 tuổi, được coi là nhà lãnh đạo tư tưởng của tổ chức Jemaah Ansharut Daulah (JAD) – một nhóm những người ủng hộ nhà nước Hồi giáo ở Indonesia.

Hàng chục cảnh sát bịt mặt và có trang bị vũ trang đã canh gác chung quanh khu vực tòa án trong khi ông Abdurrahman được xử bên trong phiên tòa ở Nam Jakarta. Tại phiên tòa, ông bị kết tội lập kế hoạch tấn công bằng súng và bom vào năm 2016 ở trung tâm thủ đô Jakarta, khiến tám người thiệt mạng, trong đó có bốn kẻ khủng bố. Ngoài ra cũng có bằng chứng chứng minh ông Abdurrahman là người đứng sau vụ tấn công năm ngoái khiến ba nhân viên cảnh sát thiệt mạng tại một bến xe buýt Jakarta, cùng vụ đánh bom một nhà thờ ở Samarinda trên đảo Borneo làm bốn trẻ em bị thương. Trong thời gian xảy ra những sự việc trên, ông Abdurrahman đang thụ án trong một nhà tù có mức an ninh tối đa.

Nhiều chuyên gia an ninh lo lắng rằng mức án khắc nghiệt đối với vị giáo sĩ có thể sẽ kích hoạt các cuộc tấn công trả thù từ tín đồ của ông. (Mộc Miên)