19/12/2014 | 0

Indonesia tưởng niệm Tsunami lần thứ 10

Indonesia tưởng niệm Tsunami lần thứ 10

Aceh, Indonesia. (Reuters) – Sau 10 năm vụ sóng thần tsunami san bằng thị trấn, làng mạc ven biển trên đảo Sumatra, quốc gia Indonesia còn tiếp tục công tác phát triển sự cảnh giác trong các cộng đồng đã bị tàn phá.

Nhiều cộng đồng ven biển còn dễ dàng bị một trận sóng thần tsunami khác tàn phá. Ở Aceh, nơi bị tàn phá nặng nhất, các ngôi trường thường xuyên mở các buổi huấn luyện cho học sinh chuẩn bị đề phòng sóng thần. Hiệu trưởng Tati Irawati của một trường tiểu học ở Aceh nói rằng “ngôi trường của ông ta là một trong những ngôi trường có chương trình chuẩn bị ứng phó thiên tai, cung cấp tin tức để giúp giảm thiểu thiệt hại, thường xuyên tổ chức các buổi thực tập.” Học sinh Novi Marsyanda 12 tuổi nói rằng “học sinh đã được huấn luyện để biết những gì có thể xảy ra và phải làm gì khi xảy ra động đất và sóng thần.”

Tuy nhiên,Syamsidik là một nhà nghiên cứu và là thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Giảm thiểu Thảm họa nói rằng “Indonesia còn một con đường rất xa phải đi. Mặc dù sự đề phòng đang tiến triển tốt, cần phải có hệ thống thông báo tin tức nhanh chóng và chính xác. Trong các trận động đất vừa qua, Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý của Indonesia hay BMKG đã không thể biết sức mạnh của tsunami, phải thu thập tài liệu của cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, mất thời gian.” Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc hay UNESCO đã chỉ định BMKG là trung tâm cung cấp tin tức sóng thần cho 28 nước Ấn Độ Dương từ Ấn Độ tới Úc, nên từ năm 2012, BMKG đã có thể cung cấp thông tin về sóng thần trong vòng thời gian 5 phút.

Từ năm 2005 tới năm 2008, Indonesia đã nhận được 45 triệu mỹ kim giúp đỡ từ các nước để phát triển hệ thống chuẫn bị sẵn sàng đối với sóng thần và liên lạc giữa các cơ quan. Trận động đất Sumatra xảy ra trong ngày 26 tháng 12 năm 2004, có cường độ 9.3 tạo nên sóng thần ở Ấn Độ Dương. Những đợt sóng cao 30 mét đã tàn phá các cộng đồng cư dân ven biển các nước Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan. Trận sóng thần tsunami làm cho 283,100 người chết, khoảng trên 14,000 người mất tích.

Với gần 6,000 cây số bờ biển và gần 13,000 hòn đảo, chuẩn bị sẵn sàng đối với tsunami là một thách thức rất lớn của Indonesia. (Huệ Võ)