13/01/2021 | 0

Indonesia tự tin về khả năng tìm thấy “hộp đen” thứ hai của chiếc máy bay gặp nạn

Indonesia tự tin về khả năng tìm thấy “hộp đen” thứ hai của chiếc máy bay gặp nạn

Ảnh: Reuters

Tin từ JAKARTA, Indonesia – Các thợ lặn Indonesia tin rằng họ gần tìm thấy máy ghi âm phòng phi hành đoàn của chiếc máy bay Sriwijaya Air lao xuống biển ngay sau khi cất cánh với 62 người trên máy bay.

Các thợ lặn thu hồi máy ghi dữ kiện chuyến bay (FDR) của máy bay từ đáy biển vào hôm thứ Ba, và các viên chức cho biết họ cũng tìm thấy đèn hiệu được gắn vào máy ghi âm trong phòng lái (CVR). Vào hôm thứ Tư (13/1), viên chức hải quân Wahyudin Arif thông báo với KompasTV rằng các thợ lặn sẽ rà soát một khu vực rất hẹp của đáy biển để tìm máy ghi âm, đồng thời cho biết thêm rằng các thợ lặn tìm thấy hộp đen đầu tiên bằng cách di dời từng mảnh vỡ ở đáy biển và ông nghi ngờ rằng tiến trình tương tự sẽ cần được thực hiện để tìm máy ghi âm còn lại.

Vào hôm thứ Ba (12/1), chỉ huy quân sự Hadi Tjahjanto cho biết ông “rất tự tin” rằng họ sẽ sớm tìm thấy máy ghi âm. Vào hôm thứ Bảy (9/1), chiếc máy bay phản lực Boeing 737-500 lao xuống Biển Java bốn phút sau khi cất cánh từ phi trường chính của Jakarta. Các nhà điều tra sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hai hộp đen để xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Indonesia (KNKT) dự kiến sẽ tải dữ kiện FDR trong vòng hai đến năm ngày. FDR chứa khoảng 25 giờ dữ kiện trên 8 tuyến đường và CVR có 30 phút hội thoại, theo báo cáo cuối cùng về một mẫu tương tự của chiếc Boeing 737 bị rơi năm 2008. (BBT)