14/12/2017 | 2

Indonesia trục xuất 4 người Việt Nam xin tị nạn

Indonesia trục xuất 4 người Việt Nam xin tị nạn

Ảnh: Khmer Times

Giới chức di trú Indonesia đã trục xuất bốn người Việt Nam xin tị nạn vào hôm Thứ Tư 13/12, bất chấp sự phản đối của một tổ chức nhân quyền cho rằng những người Việt Nam này đang đối diện với nguy cơ bị ngược đãi khi về nước.

Mạng Lưới Quyền Của Người Tị Nạn Châu Á Thái Bình Dương (APRRN) đã viết một thư ngỏ gửi Tổng thống Joko Widodo hôm Thứ Tư, yêu cầu ông bảo vệ người xin tị nạn và ngăn cản các giới chức di trú đuổi họ về Việt Nam. APRRN, mạng lưới của hơn 300 tổ chức xã hội dân sự, nêu lên thành tích nhân quyền tệ hại của nhà cầm quyền CSVN trong thư ngỏ. APRRN nhắc nhở rằng mới tháng 11 vừa qua, nều tổ chức nhân quyền bao gồm Christian Solidarity Worldwide và Civil Rights Defenders đã mở chiến dịch vận động trả tự do cho 165 tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Tuy nhiên, một phát ngôn nhân thuộc Bộ Công Lý Và Nhân Quyền Indonesia là ông Agung Sampurno nói với tờ Jakarta Globe rằng, bốn người Việt Nam đã bị trục xuất vào chiều Thứ Tư. Chuyến hồi hương của họ được chính phủ Indonesia giàn xếp và chi trả phí tổn. Theo ông Agung, hải cảnh Indonesia cứu một chiếc thuyền chở 40 người đàn ông và phụ nữ Việt Nam ngoài khơi Đông Nusa Tenggara vào cuối tháng 10. Các thuyền viên nói họ muốn đi tới Úc. Cảnh sát đã giao họ cho cơ quan di trú. Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc đã giúp 36 người hồi hương bằng tiền của chính họ.

Huy Lam / SBTN