10/06/2017 | 2

Indonesia trao trả gần 700 ngư dân Việt Nam vì thiếu chỗ giam giữ

Indonesia trao trả gần 700 ngư dân Việt Nam vì thiếu chỗ giam giữ

Ảnh: Jakarta Post

Một tàu cảnh sát biển Việt Nam đã cập cảng Batam, quần đảo Riau của Indonesia, hôm Thứ Sáu 9 tháng 6, để đón 695 ngư dân Việt Nam về nước.

Họ đã bị bắt và bị phía Indonesia kết án từ nhiều năm trước về tội đánh cá bất hợp pháp trong lãnh hải nước này. Theo báo Jakarta Post trong cùng ngày, đây là đợt hồi hương ngư dân nước ngoài lớn nhất từng thực hiện, dựa trên một thỏa thuận giữa Indonesia và Việt Nam. Chính phủ Indonesia bác bỏ đợt hồi hương nằm trong một thỏa thuận trao đổi để Việt Nam trả lại các viên chức kiểm ngư Indonesia bị phía Việt Nam bắt làm con tin, trong một vụ đụng độ giữa một tàu tuần tra Indonesia và một tàu Cảnh Sát Biển Việt Nam hôm 21 tháng 5.

Tổng giám đốc cơ quan Giám Sát Ngư Nghiệp Và Tài Nguyên Biển Indonesia, ông Eko Djalmo Asmadi nói rằng đợt hồi hương 695 ngư dân đã được giới chức hai nước thảo luận từ lâu. Sau khi trao trả các ngư dân cho tàu Cảnh Sát Biển Việt Nam hôm Thứ Sáu, ông Eko nói với báo Jakarta Post rằng, việc hồi hương ngư dân là một ý kiến hoàn toàn từ phía Indonesia, vì nhà chức trách nước này nhận thấy quá tốn kém để nuôi những người bị giam giữ. Ông Eko cho biết ngay cả sau đợt hồi hương hôm Thứ Sáu, vẫn còn có 198 ngư dân Việt Nam khác đang bị tạm giam ở Batam. Các ngư dân này sẽ phải trải qua các thủ tục pháp lý sau khi bị buộc tội đánh cá bất hợp pháp. Một số ngư dân đã bị tạm giam tới hai năm.

Huy Lam / SBTN