15/08/2016 | 2

Indonesia tiêu hủy một số tàu đánh cá bất hợp pháp

Indonesia tiêu hủy một số tàu đánh cá bất hợp pháp

Ternate, Indonesia. (Reuters) – Các giới chức Indonesia hôm nay đã đánh chìm tám thuyền đánh cá bất hợp pháp trong một hoạt động để kỷ niệm ngày quốc khánh thứ 71 của nước này.
Tám chiếc thuyền đánh cá bất hợp pháp có xuất xứ từ Philippines đã bị phá hủy ở bờ biển của 2 tỉnh Bắc Maluku và Bắc Sulawesi. Cả hai nơi này nổi tiếng với các nguồn hải sản. Các giới chức cho biết đánh cá bất hợp pháp đã gây thiệt hại cho Indonesia khoảng $25 tỷ mỹ kim một năm. Nước này đã cam kết sẽ giải quyết tình trạng đánh cá bất hợp pháp với các hành động cứng rắn và đã đánh chìm trên 20 tàu đánh cá nước ngoài ở Indonesia kể từ năm 2014.
Vào đầu năm nay, Indonesia và Hoa Kỳ đã công bố một chương trình hợp tác giữa 2 nước để giúp Indonesia cải tiến thực thi pháp luật hàng hải và cắt giảm tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp. Trong năm 2016, đã có một số vụ đụng độ giữa các tàu hải quân Indonesia và tàu đánh cá Trung Quốc tại quần đảo Natuna. Trong các vụ đánh chìm hôm nay, các giới chức đã cho đục lỗ trong các con thuyền vì không muốn các vụ nổ làm gây hại cho môi trường.(Lê Hoàng)