20/06/2016 | 0

Indonesia thề bảo vệ đặc khu kinh tế biển Đông

Indonesia thề bảo vệ đặc khu kinh tế biển Đông

Jakarta, Indoensia. (Reuters) – Indonesia cho biết hôm nay là họ sẽ tiếp tục bảo vệ ngư trường truyền thống của Indonesia, sau khi có các báo cáo về một vụ đụng độ mới với hải quân Trung Cộng ở biển đông.

Trung Cộng đã phản đối vào cuối tuần qua, nói rằng một người Trung Quốc bị thương sau khi một tàu hải quân Indonesia đã bắn vào một chiếc thuyền đánh cá của họ. Indonesia đã bác bỏ cáo buộc của Trung Cộng, nói rằng họ chỉ nổ súng cảnh cáo.

Khi được hỏi về vụ này, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết Indonesia đang gởi một phản đối tới Trung Cộng để yêu cầu tôn trọng khu vực kinh tế của Indonesia. Ông nói thêm đây không phải là xung đột hay mâu thuẫn gì cả mà đó chỉ là việc Indonesia bảo vệ khu vực kinh tế của đảo Natuna.

Jakarta đã phản đối việc Trung cộng bao gồm một phần của quần đảo Natuna của Indonesia trong cái gọi là đường chín đoạn của Bắc Kinh. Ông Kalla cũng cảnh báo bất kỳ nỗ lực quân sự hóa nào trong khu vực. Ông Kalla nói Trung Cộng là quốc gia công nghiệp hóa, cần các tuyến đường biển tự do, nếu có một vấn đề gì xảy ra, chính Trung Cộng sẽ bị tác động trước nhất. (Lê Hoàng)