14/04/2015 | 0

Indonesia sắp ban hành luật cấm uống rượu

Indonesia sắp ban hành luật cấm uống rượu

Jakarta/Bali, Indonesia. (Reuters) – Hai đảng Hồi giáo ở Indonesia vừa đề nghị ban hành luật cấm uống rượu và có thể bỏ tù đến hai năm tất cả những người vi phạm luật này tại quốc gia có dân số theo đạo Hồi đông nhất thế giới.

Theo dự luật này, mọi hành vi bán lẻ, sản xuất, phân phối và tiêu thụ tất cả các loại nước giải khát có chứa từ 1% độ cồn trở lên, kể cả rượu nếp, vốn được ưa chuộng tại nhiều vùng đảo của Indonesia. Một nhà lập pháp của một trong hai đảng trên nói rằng, dự luật này được soạn thảo vì sự lo lắng đến sức khoẻ của người dân hơn bất kỳ động lực nào mang tính chất ý thức hệ.

Abdul Hakim, thành viên của đảng Công lý và Thịnh vượng hôm thứ Ba 14 tháng Tư cho hay, dự luật được soạn thảo không mang bất kỳ ý thức tôn giáo nào, và luật này đã làm tăng niềm tin vào việc bảo vệ sức khoẻ vật chất lẫn tinh thần của người dân. Nguồn tin này nói rằng, luật sẽ được ban hành sau khi được tổng thống Joko Widodo phê chuẩn. Ông cũng là người có lập trường cứng rắn trong việc chống lại các bị cáo buôn lậu ma tuý kể từ khi cầm quyền hồi tháng 10 vừa qua.

Một qui định khác cấm bán rượu tại các chợ nhỏ sẽ có hiệu lực kể từ thứ Năm 16 tháng Tư này, mặc dù rượu vẫn được bày bán tại các siêu thị lớn, các khách sạn, quán bar và nhà hàng. Một chủ quày sạp ở một chợ nhỏ đang bán các loại thức uống có cồn nói rằng, ông không đồng ý với lệnh cấm uống rượu. Người ta tin rằng, luật cấm uống rượu có thể không được áp dụng tại một số địa điểm cần duy trì hoạt động của ngành du lịch như các khách sạn 5 sao và tại đảo Bali. (Song Châu)