19/02/2018 | 2

Indonesia ra cảnh báo đỏ với các hãng hàng không do núi lửa phun trào

Indonesia ra cảnh báo đỏ với các hãng hàng không do núi lửa phun trào

Sumatra, Indonesia. (Reuters) – Nhà chức trách Indonesia hôm Thứ Hai 19 tháng 2, đã ra cảnh báo đỏ- mức cảnh báo cao nhất- đối với các hãng hàng không hoạt động trong không phận gần núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra, sau khi núi lửa tạo ra cột tro bụi cao hơn 5 cây số, trong đợt phun trào lớn nhất trong năm nay.

Cơ quan kiểm soát thiên tai của Indonesia cho biết, không có ai thiệt mạng hay bị thương trong vụ phun trào vào sáng Thứ Hai. Núi lửa Sinabung nằm cách thủ đô Jakarta của Indonesia khoảng 1,900 cây số, nhưng cách phi trường quốc tế Kualanamu chỉ 75 cây số. Cột tro bụi cao 5,000 mét từ miệng núi lửa có thể ảnh hưởng đến các chuyến bay trong khu vực. Nhà chức trách địa phương đã đóng cửa phi trường Kutacane ở tỉnh Aceh. Nhưng hướng gió vẫn cho phép các phi trường Kualanamu, Meulaboh và Silangit tiếp tục hoạt động.

Ông Sutopo Nugroho, phát ngôn viên Cơ quan kiểm soát thiên tai, cho biết núi lửa Sinabung bắt đầu phun trào từ sáng Thứ Hai, kèm theo nhiều trận động đất nhẹ, khiến đất đá bắn xuống các ngôi làng xung quanh. Tại một số khu vực, tro bụi khiến tầm nhìn giảm xuống chỉ còn 5 mét. Tro bụi cũng lan xa gần 4,900 mét theo hướng gió xuống phía nam. Nhà chức trách khuyên người dân nên tránh xa khu vực có bán kính 7 cây số từ núi lửa và theo dõi sát các cảnh báo tiếp theo.

Núi Sinabung cao 2,460 mét, từng ngủ yên suốt 400 năm, trước khi bùng nổ vào năm 2010 khiến 2 người thiệt mạng. Một đợt phun trào khác vào năm 2014 giết chết 16 người, và vụ nổ năm 2016 khiến 7 người chết. (Ngô Bảo)