04/05/2016 | 1

Indonesia & Philippines cam kết an ninh hàng hải

Indonesia & Philippines cam kết an ninh hàng hải

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Indonesia và Philippines hôm thứ tư tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác để đảm bảo an toàn trên các vùng biển.

Ngoại trưởng Indonsia, bà Marsudi và người đồng cấp Philippines, ông Jose Rene Almendras đã gặp nhau ở Jakarta trước cuộc họp ba bên với Malaysia vào ngày 5 tháng 5. Đây là chuyến thăm Indonesia lần đầu tiên của ông Almendras kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng Ba. Ông Almendras cho biết ông đến để tham gia vào các cuộc thảo luận nhằm tìm kiếm các giải pháp cho những thách thức về an ninh trên biển. Ông nhấn mạnh là trái với các thông tin cho rằng Philippines không ủng hộ các cuộc tuần tra chung, và các hoạt động phối hợp và chia sẻ thông tin đã được đề nghị, sự hiện diện của ông ở đây là một bằng chứng là Philippines quan tâm đến sự hợp tác vì an ninh hàng hải.

Indonesia đã đề nghị tuần tra trên biển chung với Philippines và Malaysia, mà sẽ có liên quan đến tàu chiến của ba lực lượng hải quân. Bà Marsudi nói sau các cuộc thảo luận, một đội ngũ kỹ thuật sẽ họp bàn để đưa ra các hướng dẫn chi tiết về sự phân định ranh giới hàng hải. Indonesia đang tìm cách để giải cứu 14 công dân của nước này bị phiến quân Abu Sayyaf bắt giữ trên vùng biển ở nam Philippines. Bốn thủy thủ người Malaysia cũng đang bị phiến quân Hồi Giáo giam giữ. (Lê Hoàng)