15/01/2021 | 5

Indonesia phát hiện tàu nghiên cứu của Trung Cộng trong vùng biển của quốc gia với thiết bị theo dõi bị tắt

Indonesia phát hiện tàu nghiên cứu của Trung Cộng trong vùng biển của quốc gia với thiết bị theo dõi bị tắt

Ảnh: Reuters

Tin từ JAKARTA, Indonesia – Vào hôm thứ Năm (14/1), các nhà chức trách cho biết một tàu nghiên cứu của Trung Cộng bị phát hiện trong vùng biển của Indonesia với hệ thống theo dõi của tàu bị tắt, trong bối cảnh cả khu vực này lo sợ về hành vi hàng hải của Bắc Kinh.

Đại tá Wisnu Pramandita, phát ngôn viên của cơ quan an ninh hàng hải Indonesia, được gọi là Bakamla, cho biết các nhà chức trách nghi ngờ tàu này đang tiến hành các hoạt động trái phép ở eo biển Sunda sau khi hệ thống nhận dạng tự động (AIS) của tàu bị tắt ba lần.

Tàu Xiang Yang Hong 03 rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia vào cuối hôm thứ Tư (13/1). Các viên chức an ninh Indonesia theo dõi chặt chẽ hoạt động của các tàu Trung Cộng xung quanh quần đảo, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực ngày càng gia tăng và lo ngại về việc quân sự hóa của Bắc Kinh cũng như hành vi của các đội tuần duyên và đánh cá của họ.

Sự việc này diễn ra gần đây, sau khi một ngư dân địa phương phát hiện ra thiết bị tự vận hành dưới nước (AUV) ngoài khơi đảo Sulawesi của Indonesia vào tháng trước, khiến nhiều người lo ngại về khả năng vi phạm an ninh. Các nhà phân tích cho biết AUV này có thể được sản xuất tại Trung Cộng. Phía hải quân vẫn đang điều tra nguồn gốc của nó.

Phát ngôn viên của Bakamla cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu có mối liên hệ nào giữa tàu nghiên cứu và AUV này hay không. Bakamla cho biết tàu Xiang Yang Hong 03, trong quá trình liên lạc qua radio, thông báo với chính quyền Indonesia rằng AIS của họ bị trục trặc. (BBT)