05/05/2016 | 0

Indonesia, Malaysia & Philippines bàn an ninh hàng hải

Indonesia, Malaysia & Philippines bàn an ninh hàng hải

Yogyakarta, Indonesia. (Reuters) – Các bộ trưởng Ngoại giao và các nhà lãnh đạo quân đội của Indonesia, Malaysia và Philippines đã gặp nhau tại thành phố Yogyakarta hôm thứ Năm để thảo luận về an ninh hàng hải sau một loạt các vụ bắt cóc trên biển.

Cuộc họp đã được Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi sau một loạt các vụ bắt cóc của phiến quân Abu Sayyaf ở miền nam Philippines. Ông Widodo cho biết có ba vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận trong các cuộc họp. Đó là vấn đề tuần tra chung giữa hải quân của 3 nước. Vấn đề thứ hai là các hành động gì mà họ sẽ làm để đối phó với các tình huống. Và vấn đề thứ ba là việc trao đổi thông tin và các tin tức kịp thời. Ông Widodo đã đề nghị mở một đường dây nóng giữa các trung tâm ứng phó với khủng hoảng tại Indonesia, Philippines và Malaysia. Indonesia đang tìm cách để giải thoát cho bốn công dân của họ bị lực lượng phiến quân Abu Abu Sayyaf bắt giữ ở vùng biển Nam Philippines.

Indonesia đã nhiều lần kêu gọi các cuộc tuần tra chung với Philippines và Malaysia, mà cũng có các công dân hiện đang bị nhóm này bắt giữ. Phiến quân Hồi Giáo Abu Sayyaf đã thu được hàng chục triệu đô la từ các khoản tiền chuộc. Hiện giờ nhóm này đang giam giữ 13 người, trong đó có bốn thủy thủ Malaysia và Nhật Bản, một số người Hòa Lan, Canada, Na Uy và Philippines. (Lê Hoàng)