15/04/2015 | 1

Indonesia: Luật sư biện hộ 2 tử tội Úc

Indonesia: Luật sư biện hộ 2 tử tội Úc

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Tại cuộc họp báo tổ chức hôm thứ Tư 15 tháng Tư, luật sư của hai tử tội người Úc đang chờ chết tại Indonesia đã yêu cầu Bộ Tư pháp nước này tôn trọng tiến trình pháp lý.

Tuần qua, các luật sư đã đệ đơn yêu cầu Toà Hiến pháp xem xét bản án tử hình hai công dân Úc, Andrew Chan và Myuran Sukumaran. Đây là sự thách thức đối với luật ân xá vì luật qui định người ngoại quốc không được phép yêu cầu toà án xem xét lại một bản án. Luật sư của hai tử tội người Úc, ông Todung Mylya Lubis cho biết rằng ông đang nói về nền tảng căn bản của quyền được sống của con người.

Theo ông, nếu bộ Tư pháp Indonesia vẫn bỏ qua những yếu tố căn bản trên, tức là đi ngược lại tinh thần của nền tảng nhân quyền. Hai ông Andrew Chan và Myuran Sukumaran bị kết án tử hình vì tội tổ chức đường dây vận chuyển ma tuý tại Indonesia hồi năm 2006, và đã được đưa đến đảo Nusakambangan của nước này để chờ ra pháp trường xử bắn. Ngoài hai ông này còn có công dân của các quốc gia khác như Pháp, Brazil, Philippines, Ghana, Nigeria và Indonesia. Ngày hành quyết cho đến nay vẫn chưa được ấn định, nhưng Bộ trưởng Tư Pháp Indonesia, Muhammad Prasetyo vừa tuyên bố rằng, đơn kêu gọi xem xét trình tự pháp lý của hai tử tội người Úc cũng không thay đổi được tình thế.

Indonesia đã trừng phạt rất nặng tội buôn lậu ma tuý và đã tái lập bản án tử hình từ năm 2013 sau khi tạm ngừng trong 5 năm. Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố không ân xá cho các bị cáo buôn lậu ma tuý và nói rằng nước này đang bị đặt trong tình trạng báo động về ma tuý. Indonesia hiện là một trong những địa điểm vận chuyển ma tuý quan trọng trong vùng. (Song Châu)