03/05/2021 | 28

Indonesia không nhượng bộ Trung Cộng về vấn đề biển Đông, dù đang mua vaccine từ Bắc Kinh

Indonesia không nhượng bộ Trung Cộng về vấn đề biển Đông, dù đang mua vaccine từ Bắc Kinh

Tin Jakarta, Indonesia – Từ tháng 10, 2020, Trung Cộng đã đề nghị cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho nhiều quốc gia Đông Nam Á, nhằm tạo ưu thế khi đàm phán các vấn đề ngoại giao khác. Indonesia hiện đang dự định chích ngừa cho 180 triệu người dân, chiếm gần 1 phần 3 dân số, với phần lớn sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Trung Cộng.

Trước các diễn biến này, một số học giả cho rằng, sự lệ thuộc vào vaccine Trung Cộng có thể khiến Jakarta yếu thế trong các tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. Tuy nhiên, trên thực tế, chính quyền Jakarta đã thực hiện nhiều biện pháp để đa dạng hóa nguồn cung cấp vaccine, và đã liên tục khẳng định rằng nước này muốn giải quyết vấn đề biển Đông một cách ôn hòa và hợp pháp.

Vaccine Sinovac của Trung Cộng chiếm khoảng 38% trong tổng số đơn đặt mua 329.5 triệu liều vaccine của chính phủ Jakarta. Do đó, có vẻ như ít có khả năng Indonesia sẽ bị lệ thuộc vào Bắc Kinh trong nỗ lực chống dịch bệnh. Việc Trung Cộng cung cấp vaccine có liên hệ rất rõ ràng đến tranh chấp biển Đông.

Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề nghị Trung Cộng giúp cung cấp vaccine, đổi lại, ông đề nghị không đối đầu với Bắc Kinh tại biển Đông, và đã từ chối tái thiết lập một căn cứ Hoa Kỳ trong nước. Sự độc lập về nguồn cung vaccine giúp Indonesia tự chủ hơn khi thảo luận với Trung Cộng về tranh chấp biển Đông.

Vào năm 2020, khi Jakarta đang thảo luận hợp tác vaccine với Trung Cộng, nước này vẫn gởi 2 thư ngoại giao đến Liên Hiệp Quốc, bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở biển Đông. Ngoài ra, Jakarta hiện đang vận động các quốc gia Đông Nam Á một cách thầm lặng, để đẩy nhanh tốc độ đàm phán về Bộ quy tắc cư xử tại biển Đông, dự kiến sẽ hoàn tất trong năm nay.