19/10/2015 | 0

Indonesia: khói tiếp tục tuôn sang các nước Đông Nam Á

Indonesia: khói tiếp tục tuôn sang các nước Đông Nam Á

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Các trận cháy rừng ở Indonesia tiếp tục tuôn khí độc sang Singapore và nhiều vùng của Malaysia trong ngày thứ Hai 19 tháng 10.

Nguồn tin này nói rằng, Indonesia coi như đã thất bại khi tìm cách chế ngự các trận hoả hoạn vì tập quán đốt rừng của ngành nông nghiệp hàng năm tại quần đảo Sumatra và Kalimantan. Giới phân tích và các viên chức kỹ nghệ tiên đoán khói độc lan tràn sẽ còn tiếp tục kéo dài đến đầu năm tới, vì Indonesia không dập tắt nổi các đám cháy. Các trường học ở Malaysia đã được lệnh đóng cửa lần thứ tư trong vòng hai tháng qua vì làn khói dầy mù mịt lan toả thủ đô Kuala Lumpur. Một giáo sư nói rằng, tình trạng này đe doạ kỳ thi cuối năm của các học sinh. Không chỉ vậy, làn khói mù mịt cũng ảnh hưởng xấu đến ngành thương mại địa phương.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tăng cường nỗ lực giải quyết tình trạng trên nhiều tuần lễ qua, đã đến thị sát các vùng bị khói mù mịt bao phủ và yêu cầu các quốc gia khác trong vùng giúp đỡ, nhưng hầu như việc chế ngự ngọn lửa gây ra bởi nạn cháy rừng không đạt được tiến triển nào vì thời tiết quá khô hạn. (Song Châu)