04/09/2015 | 0

Indonesia: Khói cháy rừng lan sang Singapore

Indonesia: Khói cháy rừng lan sang Singapore

Pekanbaru, Riau, Indonesia. (Reuters) – Các trận cháy rừng, bụi rậm và các đồn điền tại Indonesia đã phủ một lớp khói dầy đặc buộc chính quyền địa phương phải đóng cửa các trường học.

Ngày thứ Sáu 4 tháng Chín, lớp khói khiến người dân trong vùng cảm thấy bất an mặc dù chính phủ nói rằng khói không độc và chưa cần áp dụng tình trạng khẩn cấp. Lớp khói hầu như xuất hiện hàng năm tại vùng Sumatra của Indonesia đã làm cư dân quốc gia láng giềng Singapore và Malaysia tức giận. Từ lâu, Singapore và Malaysia đã yêu cầu Jakarta phải làm nhiều hơn để ngăn chặn các vụ cháy rừng xảy ra trong mùa khô thường do nông dân và các công ty lớn gây ra. Các viên chức y tế địa phương đã khuyến cáo người dân mang khăn che mặt khi đi ra ngoài và đóng cửa một số trường học để trẻ em không phải hít khói hại đến sức khoẻ. Trong khi đó, thống đốc vùng Sumatra xuất hiện tại một cuộc họp báo vẫn quả quyết rằng lớp khói dầy đặc trên không trung là không có hại đến sức khoẻ của con người. Năm ngoái, lớp khói mù mịt từ Indonesia cũng đã bao trùm nhiều vùng của Singapore và Malaysia.

Trong những năm cuối thập niên 1990, tình trạng tương tự xảy ra đã làm ngành nông nghiệp, giao thông vận tải và du lịch của quốc gia láng giềng Singapore và Malaysia bị thiệt hại khoảng 9 tỉ Mỹ kim mỗi năm. (Song Châu)