16/08/2015 | 0

Indonesia khó khăn tìm kiếm phi cơ rơi

Indonesia khó khăn tìm kiếm phi cơ rơi

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Viên chức chính phủ Indonesia cho hay, một chiếc phi cơ chở 54 người bị lâm nạn tại vùng núi hẻo lánh Papua của Indonesia vào ngày Chủ nhật 16 tháng Tám.

Chiếc phi cơ lâm nạn của hãng hàng không Trigana đã được tìm thấy tại quận Ok Bape thuộc vùng núi Bintang. Cư dân địa phương nói rằng, chiếc phi cơ đã rơi xuống núi Tangok và mọi chi tiết đang còn trong vòng điều tra của giới chức thẩm quyền. Không có tin nói về việc liệu có người nào còn sống sót hay không. Trước đó, Tổ chức Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia cho biết, chiếc phi cơ hai động cơ bị mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu khi bay ngang khu rừng ở phía đông Indonesia và việc tìm kiếm được tiến hành vào ban đêm gặp rất nhiều trở ngại.

Theo web site của ngành hàng không Indonesia, chiếc phi cơ ATR 42-300 do Pháp và Italy sản xuất, của hãng hàng không Trigana chở theo 44 người lớn, 5 trẻ em và 5 nhân viên phi hành đoàn, thuộc đội bay ATR đã có 27 năm thâm niên hoạt động. ATR là sản phẩm liên doanh giữa Airbus và Alenia Aermacchi, một công ty hàng không vũ trụ Italy. Hãng hàng không Trigana có đội bay 14 chiếc, gồm 10 chiếc ATR và 4 chiếc Boeing 737 loại cũ. Tuổi trung bình của phi cơ của Trigana là 26 năm, và đã 14 lần gặp tai nạn kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1991. Hãng này đã bị Liên Âu đưa vào danh sách cấm hoạt động kể từ năm 2007, vì không đạt tiêu chuẩn an toàn, và tiêu chuẩn về môi sinh tại quốc gia ghi danh hoạt động.

Indonesia là quốc gia có nhiều tai nạn hàng không đạt kỷ lục và hồi năm ngoái xảy ra hai tai nạn, trong đó có vụ phi cơ của hãng AirAsia rơi xuống biển Java làm thiệt mạng tất cả mọi người trên phi cơ. (Song Châu)