29/01/2018 | 2

Indonesia kêu gọi Hoa Kỳ đừng phá hủy thế giới bằng chủ nghĩa bảo hộ

Indonesia kêu gọi Hoa Kỳ đừng phá hủy thế giới bằng chủ nghĩa bảo hộ

Reuters- Bộ trưởng tài chính Indonesia hôm Thứ Hai 29 tháng 1 đã khuyên Hoa Kỳ nên từ bỏ chính sách bảo hộ thương mại, vì cho rằng các chính sách này sẽ phá hủy các tiến triển đạt được trong việc giảm nghèo đói toàn cầu, và có thể sẽ phá hủy thế giới.

Trả lời phỏng vấn với Reuters, bà Sri Mulyani Indrawati nói, bà tin rằng việc tăng thuế gần đây của Hoa Kỳ nhắm vào các nền kinh tế lớn ở châu Á sẽ gây ra chiến tranh thương mại, do việc giao thương cởi mở là yếu tố chính giúp giảm nạn đói nghèo trong vòng 30 năm qua. Bà Indrawati nói, có thể Hoa Kỳ muốn sửa đổi một số phương pháp giao thương, nhưng Washington không nên phá hủy các thành tựu đã đạt được. Bởi vì điều này tốt cho thế giới và cho cả chính nước Mỹ.

Bộ Trưởng Indonesia cũng bình luận về việc Mỹ kim giảm giá. Đồng tiền có ưu thế nhất trên toàn thế giới đang trên đà mất giá nhiều nhất tính từ năm 2010-2011 đến nay, và tốc độ mất giá của Mỹ kim tăng nhanh vào tuần trước, khi Bộ Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ tuyên bố điều này có lợi có xuất cảng. Bà Indrawati cho rằng, đồng Mỹ kim là nền tảng của kinh tế Hoa Kỳ, và không nên được dùng làm công cụ để làm tăng sức cạnh tranh.

Indonesia có 16% giao dịch thương mại trực tiếp với Hoa Kỳ, và một số giao dịch gián tiếp khác thông qua các đối tác như Singapore và Nhật Bản.

Bà Indrawati hiện đang có mặt tại London để quảng bá cho loại trái phiếu mới của chính phủ Jakarta, được bán chủ yếu trên thị trường vay nợ quốc tế, có tên là trái phiếu Komodo, đặt theo tên loại kỳ đà quý hiếm chỉ sống tại Indonesia. (Ngô Bảo)