16/03/2018 | 0

Indonesia kêu gọi các nước Đông Nam Á tổ chức tuần tra trong vùng biển tranh chấp

Indonesia kêu gọi các nước Đông Nam Á tổ chức tuần tra trong vùng biển tranh chấp

Sydney, Úc. (Reuters)- Chính phủ Indonesia đang vận động các nước Đông Nam Á tổ chức tuần tra trong khu vực tranh chấp tại biển Đông, theo lời kêu gọi của Bộ Trưởng Quốc Phòng Ryamizard Ryacudu vào hôm Thứ Sáu 16 tháng 3.

Indonesia nói nước này không có tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, nhưng thường xuyên xung đột với Trung Cộng về quyền đánh cá quanh quần đảo Natuna, và đã tăng cường hiện diện quân sự tại đây. Indonesia cũng đổi tên vùng biển phía bắc của vùng đặc quyền kinh tế của nước này, nhằm khẳng định chủ quyền lãnh hải.

Bộ Trưởng Ryacudu và Ngoại Trưởng Indonesia Retno Marsudi hiện đang có mặt tại Sydney, Úc, để gặp gỡ những người đồng cấp là Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc Marise Payne và Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop. Úc đang chuẩn bị chủ trì một hội nghị của Asean, dù không phải là thành viên của hiệp hội các nước Đông Nam Á. Hành động này của Úc được cho là một nỗ lực nhằm thắt chặt quan hệ chính trị và thương mại với khu vực, trong bối cảnh Trung Cộng đang gia tăng ảnh hưởng. Bộ Trưởng Ryacudu cho biết, Indonesia đang hợp tác tuần tra với Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Cambodia, và Philippines.

Nếu nhìn theo đường biên giới từ Việt Nam xuống Indonesia và tới Philippines, các nước Asean hiện đang tuần tra gần phân nửa biển Đông. Ông Ryacudu đề nghị, mỗi nước nhìn ra biển Đông có thể tuần tra khoảng 200 hải lý trên biển.

Chính phủ Úc cho biết, nước này không có kế hoạch tham gia các cuộc tuần tra chung, nhưng ủng hộ tự do hàng hải. (Song Châu)

TAGS: indonesia