20/11/2018 | 2

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN nên liên kết với nhau

Indonesia kêu gọi các nước ASEAN nên liên kết với nhau

Ảnh: Reuters

Jakarta, Indonesia – Các nước ASEAN hiện đang cân nhắc về lập trường của tổ chức này đối với vấn đề Ấn Độ – Thái Bình Dương, trong bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Cộng, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang đưa ra những ý kiến trái ngược nhau về hoạt động tại khu vực.

Indonesia đang kêu gọi ASEAN nhanh chóng thể hiện lập trường về Ấn Độ – Thái Bình Dương, và một bản tuyên bố chung của tổ chức này có thể sẽ được công bố trong năm tới, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Indonesia đưa ra vào cuối hội nghị Đông Á ở Singapore vào ngày 15 tháng 11.

Indonesia muốn có một bản chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương tương tự với các nguyên tắc chung của ASEAN, như hòa bình, ổn định, thịnh vượng, và tôn trọng luật pháp quốc tế. Tư tưởng này được thể hiện trong hồ sơ có tên Viễn cảnh Ấn Độ – Thái Bình Dương, do Indonesia soạn thảo và gởi cho các nước thành viên khác để góp ý. Hồ sơ này khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN, và kêu gọi ASEAN củng cố các nguyên tắc hiện tại trong các khu vực liên quan.

Theo chính phủ Jakarta, châu Á Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương là hết sức gần gũi, và cùng thuộc về một đấu trường chính trị. Hồ sơ Ấn Độ – Thái Bình Dương của Indonesia chỉ tập trung vào các lợi ích chung như phát triển và thịnh vượng, khuyến khích hợp tác trong vấn đề hàng hải, và không nhắc tới vấn đề dễ gây xung đột như các giá trị dân chủ.

Theo giới phân tích, bản chiến lược của Indonesia có vẻ như không thể phản đối, vì thể hiện các mục tiêu chung lâu nay của ASEAN. Tuy nhiên, bản chiến lược này được cho là quá đơn giản và mang tính hình thức, thay vì có giá trị thực tế và chiến lược. (Ngô Bảo)

TAGS: asean