12/03/2015 | 0

Indonesia hoãn phiên toà xét 2 tử tội Úc

Indonesia hoãn phiên toà xét 2 tử tội Úc

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Toà hành chính Indonesia vừa quyết định hoãn phiên điều trần về đơn kháng cáo của hai tử tội người Úc chống lại việc tổng thống Indonesia bác yêu cầu ân xá của họ, cho đến ngày 19 tháng Ba.

Phiên toà điều trần này sẽ có sự tham dự của luật sư Úc, Julian McMahan, người biện hộ cho hai tử tội công dân Úc đang chờ chết là Myuran Sukumaran, 33 tuổi và Andrew Chan, 31 tuổi, bị hoãn vì chiếc ghế công tố viên nhà nước bị bỏ trống. Người chủ toạ ra lệnh hoãn phiên toà 6 ngày nữa, tức đến ngày 19 tháng Ba, 2015. Theo một thành viên của đoàn công tố viên nhà nước thì họ đang chờ Bộ Tư pháp ký một lá thư uỷ quyền theo thủ tục.

Trong khi đó, theo văn phòng Bộ Tư pháp Indonesia, việc hành quyết hai tử tội người Úc buôn lậu ma tuý sẽ hoãn 16 ngày nữa, vì thủ tục pháp lý chưa hoàn thành. Phát ngôn nhân Bộ Tư Pháp Indonesia, Tony Spontana nói rằng, nước này sẽ có thể hành quyết tất cả các tử tội trong cùng một lúc và tại một địa điểm. Ông này nói rằng đó là tiêu chuẩn mẩu và là kỹ thuật xem xét tại tất cả các đơn kháng cáo của các tù nhân đã bị bác đơn ân xá.

Ngoài hai người Úc, một phiên toà xét đơn kháng cáo của tù nhân Pháp cũng đã được hoãn từ ngày thứ Tư 11 tháng Ba đến ngày 25 tháng Ba. Indonesia là quốc gia áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất đối với tội buôn lậu ma tuý, và đã tái thi hành án tử hình từ năm 2013 sau 5 năm gián đoạn. Đã có 5 người ngoại quốc bị hành quyết hồi tháng rồi, là những bản án tử hình đầu tiên kể từ khi tổng thống Joko Widodo lên nắm quyền hồi tháng 10 năm rồi. Hôm thứ Năm 12 tháng Ba, Australia đã đề nghị chi tiền để giữ lại mạng sống cho hai tử tội công dân của họ. Australia đã theo đuổi cuộc vận động kéo dài 11 tiếng đồng hồ để kêu gọi Indonesia cho hai tử tội đang chờ chết Sukumaran, và Andrew Chan lãnh án chung thân. Hôm thứ Sáu 7 tháng Ba, Jakarta đã bác đề nghị trao đổi tù nhân và phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Indonesia nói “sẽ không có sự thương lượng nào cả.” Hai tử tội này đang bị giam tại đảo Nusakambangan cùng với 7 tử tội khác đang chờ chết gồm người Pháp, Brazil, Nigeria, Indonesia. Hai công dân Philippines và Ghana cũng có tên trong danh sách chờ ngày ra pháp trường. (Song Châu)