25/08/2017 | 1

Indonesia, Hoa Kỳ, Nga và Trung Cộng thảo luận về an ninh hàng hải tại Bali

Indonesia, Hoa Kỳ, Nga và Trung Cộng thảo luận về an ninh hàng hải tại Bali

Bali, Indonesia. (Reuters)- Hôm qua 25/08, Indonesia và Úc châu kêu gọi thiết lập nền hoà bình hàng hải trong vùng, đồng thời hô hào lực lượng hải quân của các nước Đông Nam Á tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực.

Úc, Hoa Kỳ, Nga và Trung Cộng tham dự cuộc họp quy tụ 40 quốc gia thảo luận về vấn đề an ninh hàng hải diễn ra tại Bali của Indonesia bắt đầu từ Thứ Tư  cho đến hôm nay. Đọc diễn văn khai mạc cuộc hội thảo, bộ trưởng Bộ Hợp Tác An Ninh, Pháp Luật và Chính Trị của Indonesia, Wiranto đã thúc giục chính phủ các nước nỗ lực duy trì hoà bình và an ninh trên con đường giao thương hàng hải, thay vì biến thành cuộc chiến tranh giành giật nguồn tài nguyên thiên nhiên trong khi đang xảy ra cuộc xung đột về chủ quyền lãnh hải.

Tháng rồi, chính phủ Jakarta gọi tên vùng biển phía Bắc vùng kinh tế đặc quyền của họ ở phía bắc Indonesia thuộc Biển Đông là North Natuna Sea. Dư luận cho đây là thái độ mới nhất nhằm bày tỏ sự phản kháng đối với tham vọng bành trướng lãnh hải của Bắc Kinh tại vùng biển của khu vực Đông Nam Á.

Các nhà phân tích cho rằng tuyên bố của Indonesia nhằm khẳng định chủ quyền của họ tại vùng biển mà Trung Cộng tuyên bố sở hữu hầu hết Biển Đông gọi là “đường lưỡi bò” giàu tài nguyên thiên nhiên. (Song Châu)

TAGS: indonesia