26/02/2015 | 1

Indonesia đối thoại nhưng không tha chết tử tội

Indonesia đối thoại nhưng không tha chết tử tội

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Hôm thứ Năm, 26 tháng Hai, Indonesia nói sẽ mở các cuộc đối thoại với các quốc gia có công dân đang chờ ngày ra pháp trường về tội buôn lậu ma túy.

Nguồn tin này cũng cho hay, tổng thống Indonesia, Joko Widodo đã gọi điện thoại cho các nhà lãnh đạo các nước Australia, Brazil, Pháp và Hòa Lan trong tuần này. Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Indonesia, Armanatha Nasir nói họ hiểu đây là thời gian đầy khó khăn đối với hai công dân Australia, và phía Indonesia nhấn mạnh rằng sẽ không đóng lại cuộc đối thoại giữa Australia và Indonesia. Tuy nhiên, theo ông thì tất cả mọi sự thương lượng đều phải dựa trên kỷ cương phép nước của Indonesia. Chính phủ Indonesia đã lặp lại kế hoạch xử bắn các tử tù và nói rằng kế hoạch này sẽ không bị trì hoãn hoặc hủy bỏ, bất chấp mọi áp lực ngoại giao.

Tổng thống Widodo cũng đã cảnh cáo các quốc gia có công dân sắp bị xử bắn chớ can thiệp vào vấn đề nội bộ thuộc chủ quyền của Indonesia. Hiện nay có 11 tử tội đang chờ ngày ra pháp trường, gồm người Australia, Pháp, Brazil vì đơn xin khoan hồng bị từ khước, gây căng thẳng trong mối quan hệ ngoại giao giữa Indonesia và các quốc gia kể trên. Hồi tháng rồi, Indonesia đã xử bắn 6 người, trong đó có 5 người ngoại quốc về tội buôn lậu ma túy, khiến chính phủ Brazil và Hòa Lan triệu hồi đại sứ của họ về nước. Indonesia áp dụng hình phạt gắt gao đối với tội buôn lậu ma túy và đã tái lập án tử hình kể từ năm 2013, sau 5 năm gián đoạn. (Song Châu)