05/05/2017 | 3

Indonesia đòi công ty Thái Lan bồi thường 2 tỷ USD vì làm tràn dầu xuống biển Timor

Indonesia đòi công ty Thái Lan bồi thường 2 tỷ USD vì làm tràn dầu xuống biển Timor

Ảnh: Reuters

Jakarta, Indonesia – Chính phủ Indonesia hôm nay 5 tháng 5 cho biết đã nộp đơn kiện đòi bồi thường 2 tỷ Mỹ kim, đối với một công ty năng lượng từng gây tràn dầu, vì cho rằng sự việc đã gây hại cho môi trường biển của quốc đảo này.

Đơn kiện dân sự được nộp hôm thứ Tư 3 tháng 5 tại tòa án ở Jarkata, chống lại hãng PTTEP Australasia – hãng quản lý giàn khoan trên biển Timor, nơi xảy ra tràn dầu – và công ty mẹ là PTT Exploration and Production, thuộc sở hữu của Thái Lan. Vụ tràn dầu xảy ra vào tháng 8, 2009, ở mỏ dầu Montara, phía bắc nước Úc. Hàng ngàn thùng dầu đã tràn ra biển trong gần 10 tuần sau khi giàn khoan bị nổ, trong tai nạn khoan dầu tồi tệ nhất tại vùng biển Úc từ trước đến nay.

Indonesia đang đòi bồi thường 2 tỷ Mỹ kim cho các thiệt hại môi trường xảy ra khi dầu lan đến vùng biển nước này. Chính phủ Jarkarta cũng muốn đóng băng tài sản của các công ty PTT và PTTEP tại Indonesia và nước ngoài. Viên chức chính phủ cáo buộc, vụ tràn dầu đã hủy hoại một khu vực rộng lớn gồm các rặng san hô, các đồng cỏ biển, và rừng ngập mặn của Indonesia.

Suốt nhiều năm qua, Indonesia đã cố gắng thương lượng với các công ty liên quan để tìm giải pháp, nhưng không hài lòng với các hồi đáp của họ. Một ủy ban độc lập, gồm các cựu ngoại trưởng của Indonesia và Thái Lan, đã không thể giải quyết vấn đề, sau khi hãng PTTEP không chịu xuất hiện để ký vào thỏa thuận giàn xếp vụ tràn dầu, trong cuộc họp cuối năm 2012. PTTEP trước đây từng tuyên bố rằng, một nghiên cứu riêng của hãng cho thấy, vụ tràn dầu không gây ảnh hưởng lâu dài nào tới hệ sinh thái gần vùng biển Indonesia. (Ngô Bảo)