24/06/2015 | 0

Indonesia điều tra Úc trả tiền trả di dân về bến

Indonesia điều tra Úc trả tiền trả di dân về bến

Rote Island, East Nusa Tenggara, Indonesia. (Reuters) – Ngày thứ Ba 23 tháng Sáu, cảnh sát Indonesia cho biết, đang thẩm vấn sáu người đàn ông thuộc một tổ chức buôn người bị tố cáo đã được trả tiền để đưa thuyền chở di dân từ vùng biển Australia quay trở về Indonesia.

Những người này bị giam tại đồn cảnh sát ở đảo Rote, ở miền đông nam Indonesia từ ngày 2 tháng Sáu vừa qua, một ngày sau khi xảy ra vụ một con tàu chở 65 người tị nạn bị đưa trở về từ vùng biển Australia. Trong cuộc họp báo diễn ra tại đồn cảnh sát, thuyền trưởng chiếc tàu kể lại câu chuyện nói rằng, họ chỉ mất 4 tiếng đồng hồ cho cuộc hành trình đến New Zealand. Khoảng 4 tiếng đồng hồ nữa thì nhân viên thuế quan Úc xuất hiện trên các con tàu tốc độ nhanh, chặn tàu chở di dân lại. Thuyền trưởng và hai thuỷ thủ khai với cảnh sát Indonesia rằng, giới chức thẩm quyền Úc đã trả cho mỗi người trong nhóm họ khoảng 5,000 đô la Úc, tương đương khoảng 3,800 Mỹ kim để đưa tàu trở lại nơi xuất bến.

Số người tị nạn ở trên tàu có cả phụ nữ và trẻ em, từ Bangladesh, Sri Lanka và Myanmar. Một người trong số họ đang bị giữ tại trung tâm trú ngụ tạm thời tại đảo Rote, cho biết đã thấy nhóm buôn người nhận tiền của viên chức di trú Úc. Vào ngày thứ Ba, cảnh sát Indonesia trưng các tờ giấy bạc tại cuộc họp báo để làm tang chứng và nói đang điều tra về lời cáo buộc kể trên. Chính phủ Úc cam kết sẽ chặn dòng người tị nạn đến bờ biển của Úc, và buộc tàu chở di dân phải quay trở lại Indonesia, đồng thời đưa người tị nạn đến các trại trú ẩn tại các quốc gia nghèo khổ như Papua New Guinea và Nauru trong suốt một thời gian dài.

Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền đã chỉ trích Úc về chính sách khắc nghiệt của họ, nhưng thủ tướng Úc Tony Abbott cho rằng, đó là điều cần thiết để chấm dứt những cái chết đau thương tại vùng biển. (Song Châu)