11/05/2015 | 0

Indonesia cứu di dân Myanmar & Bangladesh

Indonesia cứu di dân Myanmar & Bangladesh

Lhoksukon, Indonesia. (Reuters) – Gần 600 người được cho là di dân Rohingya và Bangladesh đã được vớt từ ít nhất hai chiếc thuyền gỗ bị mắc cạn ở ngoài khơi tỉnh Aceh, phía bắc Indonesia.

Giới chức thẩm quyền Indonesia hôm Chủ nhật 10 tháng Năm cho biết, hai chiếc tàu này chật ních người, trong đó có gần 100 phụ nữ và hàng chục trẻ em đã được các ngư dân kéo đến bờ biển vì tàu hết dầu. Indonesia cho rằng giới chức thẩm quyền Thái Lan đã cho phép họ rời Thái Lan khoảng 7 ngày trước đó, và nhiều người bị thiệt mạng trong cuộc hành trình. Khoảng 50 di dân được đưa vào bệnh viện để săn sóc sức khoẻ. Cảnh sát trưởng Bắc Aceh nói rằng, họ bị đói lâu ngày và nhiều người hầu như chỉ còn da bọc xương. Nhiều người khác được đưa đến các trung tâm tạm trú tại thị trấn Lhoksukon.

Theo người đứng đầu tổ chức Di Dân Quốc tế tại Indonesia, một số di dân nói muốn đến Malaysia. Từ năm 2012 cho đến nay, hơn 100,000 người Hồi giáo Rohingya đã rời bỏ quê nhà đói nghèo và bất ổn để ra đi. Một số được các tổ chức buôn người đưa lên tàu vượt biển đến Thái Lan, và đã bị cầm giữ trong rừng sâu để đòi tiền chuộc mạng. Theo Cao uỷ về Người tị nạn của Liên Hiệp Quốc, khoảng 25,000 người Rohingya và Bangladesh đã được các tổ chức buôn người đưa lên tàu vượt biên trong 3 tháng đầu năm nay, nhiều gấp đôi cùng giai đoạn của năm 2014. Trong số này, khoảng 300 người bị thiệt mạng tại vùng biển vì đói, bị mất nước, và bị tổ chức buôn người hành hạ, ngược đãi. (Song Châu)