20/05/2015 | 2

Indonesia cung cấp nơi tạm trú cho người tị nạn

Indonesia cung cấp nơi tạm trú cho người tị nạn

Julok, Aceh, Indonesia. (Reuters) – Ngày thứ Tư 20 tháng Năm, Indonesia đã đồng ý cung cấp nơi trú ẩn lâu dài cho hàng ngàn người tị nạn Rohingya từ Myanmar và Bangladesh bị lênh đênh tại vùng biển ngoài khơi Aceh của nước này.

Đài BBC cho biết các ký giả của họ đã trông thấy một con tàu sơn màu xanh chất đầy đàn ông, đàn bà và trẻ con ở ngoài khơi vùng biển Thái Lan ngày thứ Năm 14 tháng Năm vừa rồi. Nguồn tin này cũng nói rằng Hải quân Thái Lan đã đẩy chiếc thuyền này ra khơi trở lại vào ngày thứ Bảy 16 tháng Năm. Ngày thứ Tư, chiếc thuyền đã vượt qua eo biển Malacca và tiến đến gần bờ biển Julok của Indonesia. Người tị nạn đã được chuyển từ một chiếc tàu đánh cá màu xanh lên những chiếc tàu nhỏ hơn và hướng vào bờ biển của tỉnh Aceh.

Indonesia và Thái Lan cho biết sẽ cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho tổng cộng 7,000 người tị nạn. Tuy nhiên, họ cũng khẳng định rằng việc trợ giúp này chỉ diễn ra trong tạm thời, và không muốn việc này khuyến khích thêm dòng người vượt biên đến vùng biển của họ. Tính đến tháng này, hơn 3,000 di dân đã đặt chân đến Malaysia và Indonesia. Chính phủ Malaysia và Indonesia cùng với Thái Lan đã tuyên bố rằng họ không muốn trở thành “sân sau” nên đã xua đuổi nhiều chiếc tàu tiến đến gần vùng biển của họ. Hành động này của ba quốc gia Đông Nam Á bất chấp lời kêu gọi cứu lấy người tị nạn của Liên Hiệp Quốc. Một thông báo mới nhất được ký kết giữa Malaysia và Indonesia nói rằng sẽ cho phép người tị nạn bước lên bờ, trong chương trình tái định cư và hồi hương và nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế phải chịu trách nhiệm giúp họ giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. (Song Châu)