11/11/2015 | 1

Indonesia có thể kiện Trung Cộng về chủ quyền trên Biển Đông

Indonesia có thể kiện Trung Cộng về chủ quyền trên Biển Đông

Vị trí Quần đảo Natuna của Indonesia trên Biển Đông.

Ngoài phạm vi đường “lưỡi bò” chín đoạn phi lý mà Trung Cộng đưa ra từ năm 1950, họ ngày càng hung hăng yêu sách chủ quyền chiếm gần như 80% diện tích biển Đông, trong đó có cả một phần quần đảo Natuna hiện đang thuộc chủ quyền và sự quản lý của Indonesia.

Indonesia luôn khẳng định yêu sách của Trung Cộng ở quần đảo Natuna là không có cơ sở pháp lý và luôn hối thúc nước này giải quyết vấn đề tranh chấp thông qua đối thoại. Ông Luhut Panjaitan nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn có một giải pháp về vấn đề này trong tương lai gần thông qua đối thoại, hoặc chúng tôi có thể mang ra Tòa án Hình sự quốc tế”.

Trong động thái phòng vệ tích cực, Indonesia đã lên kế hoạch tăng cường năng lực cho lực lượng quân sự đồn trú trên quần đảo Natuna, trong đó bao gồm nâng số lượng chiến đấu cơ, chiến hạm và trang bị phòng không tại quần đảo này.

Vào ngày 11/11, theo báo PhilStar, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, Tòa án trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague (Hà Lan) đã ấn định ngày tổ chức cuộc điều trần đầu tiên về vụ kiện giữa nước này và Trung Cộng về đường “lưỡi bò” phi lý trên Biển Đông, sẽ diễn ra từ ngày 24 tới 30/11 tại The Hague.

Philippines đã đâm đơn kiện Trung Cộng về yêu sách chủ quyền đường “lưỡi bò” là trái với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), mà cả Trung Cộng và Philippines đều là thành viên ký kết. Ngày 30/10 vừa qua, Tòa trọng tài Thường trực ở The Hague, Hà Lan đã ra phán quyết rằng họ có thẩm quyền giải quyết vụ kiện này.

Ngày 10/11, Ngoại trưởng Trung Cộng – ông Vương Nghị đổ lỗi cho vụ kiện của Philippines đã làm rạn nứt quan hệ giữa hai nước, và Philippines phải hàn gắn rạn nứt đó ngay trong chuyến thăm Manila.

Trước các hành động bảo vệ chủ quyền của Philippines và Indonesia, chính quyền CSVN chỉ biết đưa ra vài lời tuyên bố bằng miệng, lặp đi lặp lại, chứ chưa có hành động tích cực như kiện Trung Cộng ra cơ quan tài phán quốc tế, hoặc bảo vệ ngư dân trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, ngăn chặn tàu Trung Cộng xâm phạm, …

Trái lại, CSVN đón tiếp Tập Cận Bình với nghi thức cao nhất, tiếp tục hứa hẹn thắt chặt quan hệ, đặc biệt trong vấn đề bảo vệ chế độ cộng sản, hợp tác trong ngành an ninh (thực chất là mật vụ trấn áp giới đấu tranh) và “kiên trì xây dựng chủ nghĩa xã hội”, bất chấp lời tuyên bố ngông cuồng của Tập Cận Bình tại Hoa Kỳ: “Các hòn đảo trên Biển Đông là của Trung Quốc từ thời cổ đại” ngay trước chuyến thăm Hà Nội.

Nhật Nam / SBTN