01/05/2018 | 0

Indonesia có thể khiếu nại chính sách nhập cảng xe hơi của Việt Nam lên WTO

Indonesia có thể khiếu nại chính sách nhập cảng xe hơi của Việt Nam lên WTO

Ảnh: Gaikindo

Chính phủ Indonesia đang cân nhắc đâm đơn lên Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO khiếu nại chính sách siết chặt xe hơi nhập cảng của Việt Nam.

Theo tạp chí Indonesia Investments hôm Thứ Ba 1 tháng 5, chính phủ Indonesia cho rằng Nghị định 116 của Việt Nam là một biện pháp phi thuế quan, nhằm cản trở các mục tiêu Khu Vực Thương Mại Tự Do Asean.

Nghị định 116 được ban hành năm 2017 và có hiệu lực từ đầu năm 2018 đòi hỏi các hãng xuất cảng xe hơi phải xin Chứng Nhận Loại Phương Tiện VTA từ quốc gia sở tại trước khi đưa xe vào thị trường Việt Nam. VTA ấn định các chi tiết về phẩm chất, an toàn và bảo vệ môi trường. Nghị định 116 được cho là nhằm bảo đảm xe hơi nhập cảng đáp ứng được những tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và khí thải. Mặc dù Việt Nam thừa nhận xe hơi chế tạo ở Indonesia phù hợp với Tiêu Chuẩn Quốc Gia Indonesia SNI, Việt Nam cho rằng SNI không hoàn toàn tuân theo những tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, phía Indonesia nhấn mạnh rằng tiêu chuẩn quốc gia của họ tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế, vì cả hai bộ tiêu chuẩn sử dụng cùng một tiến trình và thiết bị kiểm tra. Phía Indonesia cáo buộc luật lệ mới của Việt Nam là một nỗ lực để thúc đẩy sự phát triển của kỹ nghệ xe hơi nội địa, nơi tập đoàn Vingroup đang chuẩn bị để chế tạo chiếc xe hơi đầu tiên của Việt Nam.

Vẫn theo tạp chí Indonesia Investment, hồi cuối tháng 2 vừa qua, một phái đoàn Indonesia gồm các giới chức từ các bộ Thương Mại, Giao Thông, Kỹ Nghệ, Ngoại Giao và Hiệp Hội Kỹ Nghệ Xe Hơi Indonesia Gaikindo đã sang thăm Việt Nam, nhằm thuyết phục phía Việt Nam ngưng áp dụng luật lệ mới. Tuy nhiên, các giới chức Việt Nam nói họ sẽ không rút lại Nghị định 116.

Kể từ khi nghị định này có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2018, không còn một chiếc xe hơi nào sản xuất hoàn toàn tại Indonesia được đưa vào Việt Nam. Trong nguyên năm 2017, Indonesia xuất cảng sang Việt Nam tổng cộng 15,101 chiếc xe mang các thương hiệu Toyota và Daihatsu được đóng hoàn toàn tại Indonesia.

Huy Lam / SBTN