04/03/2015 | 0

Indonesia chuyển 2 công dân Úc đến đảo xa để xử bắn

Indonesia chuyển 2 công dân Úc đến đảo xa để xử bắn

Bali, Indonesia. (Reuters) – Gia đình của một tử tội quốc tịch Australia đang chờ chết đã từ chối đến thăm người này trước khi ông được chuyển từ nhà giam ở Bali hôm thứ Tư 3 tháng Ba đến một hòn đảo của Indonesia, để chuẩn bị ra pháp trường.

Vụ xử bắn hai tử tội Myuran Sukumaran, 33 tuổi và Andrew Chan, 31 tuổi, quốc tịch Australia đã làm quan hệ ngoại giao giữa Australia và Indonesia căng thẳng tột độ. Chính phủ Australia đã nhiều lần lặp lại lời thỉnh cầu Indonesia tha tội chết cho cả hai, trong số 11 tử tội đang chờ ra trường bắn, nhưng bất thành. Sukumaran và Chan đã rời nhà tù Kerobokan trong một chiếc xe bọc thép, với sự hộ tống của cảnh sát trước lúc bình minh. Họ được đưa đến phi trường Denpasar của Bali, để bay sang đảo Nusakambangan, nơi diễn ra cuộc xử bắn. Anh ruột của tử tội Andrew Chan đã rời trại giam trước khi ông này được chuyển đi. Ông từ chối yêu cầu bình luận khi rời khỏi cổng nhà tù.

Người đứng đầu trại giam Kerobokan là Sudjono xác nhận rằng, các tử tội đã được chuyển đi. Họ được phép mang theo một số quần áo, sách tôn giáo, và vật dụng dùng để vẽ gồm bút bi, các văn phòng phẩm và một số hình ảnh. Một người Pháp và một người Brazil khác đang chờ được đưa đến đảo để thọ án tử hình. Các tử tội còn lại là công dân Philippines, Ghana, Nigeria, và Indonesia. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Indonesia xác nhận đã chuyển các tử tội đến đảo Nusakambangan, nhưng cho biết còn chờ 72 tiếng đồng hồ sau khi công bố thì mới thi hành án tử hình.

Trong khi đó tại Canberra, thủ tướng Australia Tony Abbott nói rằng, hàng triệu người dân Australia tức giận vì vụ thi hành án tử hình hai công dân của mình. Ông cho rằng, hai người Australia đáng bị trừng phạt về tội hình, nhưng không đáng bị tội chết. Năm rồi, Indonesia đã xử bắn các bị cáo người Brazil, Malawi, Hoà Lan, Nigeria và Việt Nam can tội mua – bán và vận chuyển ma tuý bị bắt tại nước này. (Song Châu)