28/04/2015 | 1

Indonesia chuẩn bị quan tài cho 9 tử tội

Indonesia chuẩn bị quan tài cho 9 tử tội

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Bộ trưởng Tư Pháp Indonesia, Muhammad Prasetyo hôm thứ Ba 28 tháng Tư tuyên bố rằng, đây là ngày cuối cùng mà 9 tử tội buôn lậu ma tuý có thể liên lạc với bên ngoài và cuộc hành quyết chắc chắn sẽ diễn ra, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của dư luận trong và ngoài nước.

Ông cũng nói thêm rằng, tổng thống Joko Widodo đã cho phép tiến hành cuộc hành quyết 9 tử tội người Australia, Philippines, Indonesia, Nigeria, và Brazil tại đảo tù Nusakamabangan vào lúc nửa đêm. Quyết định của Indonesia không tha chết cho các tử tù đã gây căng thẳng trong mối quan hệ ngoại giao với Australia, Nigeria và Brazil. Prasetyo nói rằng, tội phạm ma tuý là kẻ thù có thể làm sụp đổ Indonesia. Tại cổng vào trụ sở Bộ Tư Pháp Indonesia có một nhóm biểu tình phản đối án tử hình, nói rằng án tử hình theo luật quốc tế chỉ áp dụng đối với kẻ giết người và can tội khủng bố.

Trước đó, Indonesia đã chuyển các quan tài đến đảo tù để chuẩn bị cho cuộc hành quyết các tử tội buôn lậu ma tuý. Thân nhân của họ đến thăm tử tù trong những giờ phút cận tử và tiếp tục kháng cáo để xin tổng thống Indonesia, Joko Widodo ân xá cho họ. Tại Hong Kong, các di dân Philippines tiếp tục kêu oan cho tử tội Mary Jane Velose, 30 tuổi, người mẹ của hai đứa con nhỏ, nói rằng bà này bị rơi vào bẫy của người lạ mặt vì đã xách giùm một túi xách có chứa heroine.

Chính quyền Indonesia từ chối tiết lộ thời gian xử bắn, chỉ nói rằng sẽ diễn ra trong một khu rừng vào lúc nửa đêm. Các tù nhân được lựa chọn thế đứng, quỳ hoặc ngồi trước đội hành quyết và bị bịt mắt. Họ sẽ bị cột hai tay và hai chân. Mười hai tay thiện xạ “đao phủ thủ” sẽ nhắm tim của các tù nhân để bắn, và mỗi người chỉ bị bắn 3 phát. (Song Châu)