15/09/2015 | 0

Indonesia: cháy rừng và núi lửa phun dữ dội

Indonesia: cháy rừng và núi lửa phun dữ dội

South Sumatra, Indonesia. (Reuters) – Ngày thứ Ba 15 tháng Chín, Indonesia đã cố dập tắt trận cháy rừng đang lan tràn, trong khi khói độc toả đi khắp nơi khiến nước này phải đóng cửa một số trường học và huỷ bỏ các chuyến bay đến Singapore và Malaysia.

Giới chức thẩm quyền tại địa phương đã phải sử dụng loại bom nước để ngăn chặn các đám cháy dữ dội tại tỉnh South Sumatra, nơi bị cháy rừng hàng năm. Cháy rừng làm khói bốc cao trên bầu trời tỉnh Sumatra và đảo Kalinmantan của Indonesia, và chính quyền địa phương thất bại trong việc giải quyết tình trạng này vì thiếu nước trầm trọng. Gần 3,000 nhân viên cảnh sát và binh sĩ quân đội, cùng với 17 phi cơ trực thăng và 4 phi cơ được điều động tham gia chiến dịch cứu hoả. Bộ trưởng Bộ Lâm Nghiệp và Môi sinh hồi tuần qua cho biết, giới chức thẩm quyền tại địa phương đang điều tra 10 công ty và dora thu hồi giấy phép hoạt động của các đơn vị vi phạm pháp luật để xảy ra nạn cháy rừng.

Cũng trong ngày thứ Ba, núi lửa Sinabung ở Indonesia hoạt động, tạo ra một lớp tro bụi cao 3 cây số trên không trung. Theo phát ngôn nhân của Bộ Thiên tai Quốc gia của Indonesia, tình hình hoạt động của núi lửa rất nguy hiểm và lệnh báo động cao nhất đã được ban hành. Bộ này cũng nói rằng, đây là đợt phun trào nham thạch của núi lửa Sinabung mạnh nhất kể từ tháng Sáu qua, với hơn 2,500 người đã được lệnh di tản. Hồi tháng Hai năm ngoái, Sinabung hoạt động làm 11 người chết. Núi lửa Sinabung thường xuyên hoạt động mạnh trong vòng 5 năm trở lại đây, sau khi đã ngủ yên nhiều thế kỷ. (Song Châu)