19/12/2014 | 0

Indonesia chấp thuận cho gần 2,000 tàu cá Việt Nam tránh bão

Indonesia chấp thuận cho gần 2,000 tàu cá Việt Nam tránh bão

Sau đó, Bộ trưởng Bộ hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti trả lời rằng, Chính phủ Indonesia muốn có quan hệ ngoại giao tốt với Việt Nam, nên cho phép 1,900 tàu cá VN vào vùng biển Indonesia tránh bão, nhưng không được bắt trộm cá. Nếu vi phạm thì họ sẽ bị bắt.

Tuy nhiên, nhà hoạt động cho Liên minh Nhân dân về Ngư nghiệp Indonesia Abdul Halim thì lại cho rằng, chính phủ Indonesia có thể tìm kiếm giải pháp khác, vì không có gì bảo đảm được tàu cá Việt Nam không đánh bắt tại vùng biển Indonesia. Ông nói chính phủ Việt Nam nên cố gắng đưa ngư dân VN về bằng đường hàng không, khi thời tiết tốt rồi có thể đưa tàu về VN.

Cách đây hai tuần hải quân Indonesia bắt chìm ba tàu cá của ngư dần Việt Nam bỏ lại ở Riau mà nhà chức trách nước này nói là tàu đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Indonesia.

Indonesia đã dùng biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn tình trạng đánh bắt phi pháp, bằng cách đánh chìm tàu cá không có người của Việt Nam để cảnh báo. Nhũng chiếc tàu Việt Nam này bị bắt 1 tháng trước đó, họ thu giữ được 3 tấn cá và 33 ngư dân VN bị bắt giữ. Tòa án Indonesia quyết định phá hủy 3 tàu cá, và trục xuất 33 người về VN.

Indonesia nói đánh bắt cá trái phép đã khiến nước này mất hàng tỷ đôla mỗi năm. (Thanh Lan)