24/04/2016 | 0

Indonesia bắt tàu Trung Cộng bị Argentina truy nã

Indonesia bắt tàu Trung Cộng bị Argentina truy nã

Belawan, North Sumatra, Indonesia. (Reuters) – Giới chức thẩm quyền Indonesia hôm qua cho hay, nước này đã bắt giữ một chiếc tàu đánh cá của người Trung Quốc hoạt động tại vùng biển Indonesia đang bị nhiều quốc gia truy nã.

Chiếc tàu này mang tên Hua Li-8 bị bắt ngoài khơi Belawan, ở phía bắc tỉnh Sumatra của Indonesia cùng với 29 thành viên thuỷ thủ đoàn gồm 25 người quốc tịch Trung Quốc và 4 người quốc tịch Indonesia. Widodo Dwi Purwanto, tư lệnh căn cứ Hải quân Belawan giám sát vụ bắt bớ này nói rằng, chiếc tàu Hua Li-8 đã bị một số quốc gia truy nã, trong đó có Argentina. Lực lượng hải quân Indonesia cho biết, đã bắn nhiều phát đạn cảnh cáo khiến chiếc tàu bị thủng nhiều lỗ và đầy những mảnh vỡ thuỷ tinh trên boong để buộc chiếc tàu phải dừng lại.

Sự kiện này xảy ra một tháng sau vụ đụng độ giữa lực lượng Hải quân Indonesia và Trung Cộng tại vùng biển Natuna vì Indonesia cố bắt một chiếc tàu đánh cá bất hợp pháp tại khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông. Chính quyền Trung Cộng chưa phản ứng về sự kiện xảy ra hôm qua. Chiếc tàu này đang neo đậu tại cảng Belawan và nhà chức trách Indonesia đang tiến hành cuộc điều tra.

Hồi năm ngoái, Indonesia cũng đã bắt một chiếc tàu đánh cá bất hợp pháp của người Trung Quốc. Mới đây, chính quyền Indonesia còn phá huỷ một loạt tàu đánh cá của người ngoại quốc bị bắt vì đánh cá bất hợp pháp tại vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền. (Song Châu)