05/03/2015 | 2

Indonesia bác yêu cầu của Australia

Indonesia bác yêu cầu của Australia

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Hôm thứ Năm 5 tháng Ba, Indonesia đã bác đề nghị của Australia nói sẵn sàng trao đổi một tù nhân để cứu lấy mạng sống của hai tử tội quốc tịch Australia buôn lậu ma tuý, đang chờ ra pháp trường trong vài ngày tới.

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Indonesia, Armanatha Nasir nói rằng, không có một căn cứ pháp lý nào để Indonesia thực hiện đề nghị trên của ngoại trưởng Australia, Julie Bishop. Hai tử tội sẽ bị xử bắn trong vài ngày tới theo lịch trình, là Myuran Sukumaran, 33 tuổi và Andrew Chan, 31 tuổi. Vụ kết án tử hình hai người này đã làm căng thẳng mối quan hệ ngoại giao giữa Australia và Indonesia, sau nhiều lần Australia lặp đi lặp lại lời khẩn cầu xin tha chết cho công dân của họ, nhưng bị bác bỏ. Indonesia có vẻ như không hề chùn bước trước mọi yêu cầu của phía Australia và lặp lại lời kêu gọi Australia chớ can thiệp vào công việc thuộc chủ quyền của họ. Nasir cũng lặp lại tuyên bố rằng, không có pháp luật nào cho phép thực hiện cuộc trao đổi tù nhân theo yêu cầu của Australia.

Myuran Sukumaran và Andrew Chan bị cáo buộc về tội đứng đầu một đường dây buôn lậu ma tuý được gọi là “Bali Nine” tại một phiên toà Indonesia hồi năm 2005. Hai ông bị bắt với 8 kg, tương đương 18 pound heroin định đưa vào Australia. Họ cùng với 11 người tù khác, phần lớn là người ngoại quốc, sắp bị đưa ra pháp trường xử bắn tại đảo Nusakambangan của Indonesia. Số tử tội khác đang chờ chết gồm các công dân các nước Pháp, Brazil, Philippines, Ghana, Nigeria, và Indonesia. Ngày thi hành án tử hình hai công dân Australia vẫn chưa được công bố. (Song Châu)