02/01/2020 | 19

Indonesia bác bỏ tuyên bố của Trung Cộng về biển Đông

Indonesia bác bỏ tuyên bố của Trung Cộng về biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin từ JAKARTA, Indonesia – Vào hôm thứ Tư (1/1), Indonesia bác bỏ các tuyên bố của Trung Cộng đối với một phần bị tranh chấp ở Biển Đông vì “không có cơ sở pháp lý”, sau hai ngày phản đối Bắc Kinh về sự hiện diện của tàu tuần duyên Trung Cộng.

Theo Reuters, chiếc tàu này xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ngoài khơi bờ biển phía bắc đảo Natuna, khiến các viên chức hàng đầu của Indonesia đưa ra một “lời phản đối mạnh mẽ” và triệu tập đại sứ Trung Cộng tại Jakarta.

Khi tuyên bố tại Bắc Kinh vào hôm thứ ba (31/12), phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết Trung Cộng có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và vùng biển của đảo, và cả Trung Cộng cùng Indonesia đều có các hoạt động đánh bắt cá “bình thường” ở đó.

Vào hôm thứ Tư (1/1), trong một lời phản đối sắc sảo, Bộ Ngoại giao Indonesia yêu cầu Trung Cộng giải thích “cơ sở pháp lý và biên giới rõ ràng” về các yêu sách của họ đối với vùng đặc quyền kinh tế, dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Jakarta cũng lưu ý rằng luận điểm này bị bác bỏ trong thất bại pháp lý của Trung Cộng trước Philippines vào năm 2016 về các tuyên bố chủ quyền Hoa Nam gây tranh cãi tại Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hague.

Indonesia không tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, nằm ở phía đông bắc của quần đảo Natuna. Bộ Ngoại giao lặp lại lập trường của họ rằng nước này là một quốc gia không có yêu sách ở Biển Đông và họ không có quyền tài phán trùng lặp với Trung Cộng. (BBT)