15/05/2015 | 0

Indonesia: 600 di dân cập bờ Aceh

Indonesia: 600 di dân cập bờ Aceh

Indonesia. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 15 tháng Năm, phó thống đốc Aceh, Muzakir Manaf xác nhận có 600 di dân đã đến Langsa, Indonesia bằng tàu.

Đây là con số thêm vào hàng trăm người khác đã đến thị trấn Pangkalan Susu cùng ngày thứ Sáu. Giới chức thẩm quyền Indonesia cho hay, đã sẵn sàng nơi trú ẩn cho 600 di dân Rohingya và Bangladesh được giải cứu và đang có mặt tại nhiều vùng khác nhau thuộc tỉnh Aceh hôm 10 tháng Năm. Nguồn tin này nói rằng, di dân xếp hàng dài chờ nhận thức ăn và một số người tham dự buổi lễ cầu nguyện thứ Sáu. Trong khi những chiếc tàu này được sắp xếp để cập bờ thì nhiều chiếc tàu khác chở đầy di dân đã bị đẩy trở lại ra khơi, bất chấp lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc cứu lấy hàng ngàn người đang lênh đênh giữa vùng biển Đông Nam Á. Tàu chất đầy di dân của các tổ chức buôn người đã bị bỏ hoang, khiến nhiều người trong số này bị bệnh và bị đói khát tại biển Andaman, kể từ lúc Thái Lan mở cuộc bố ráp các tổ chức buôn người.

Thái Lan vẫn là địa điểm dừng chân đầu tiên mà các tổ chức buôn người đưa di dân Myanmar và Bangladesh muốn tìm đường trốn khỏi quê nghèo của họ. Từ Thái Lan và Malaysia, di dân bất hợp pháp chỉ cần băng qua eo biển Malacco là đến Aceh nằm ở phía trên. Hôm thứ Năm 14 tháng Năm, Liên Hiệp Quốc thúc hối các chính phủ thi hành bổn phận giải cứu người vượt biển và “mở rộng biên giới cũng như hải cảng của họ để cứu những người dễ bị tổn thương đang cần được giúp đỡ.” Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy các chính phủ trong vùng có kế hoạch đưa vào bờ những người khốn khổ đang lênh đênh giữa biển khơi. (Song Châu)