22/06/2016 | 1

Indiana: Thiếu niên bị bắt vì giúp đỡ ISIS

Indiana: Thiếu niên bị bắt vì giúp đỡ ISIS

Brownsburg, Indiana. (Reuters) – Chính quyền liên bang bắt giữ một thiếu niên ở ngoại ô Indianapolis, buộc tội thiếu niên này tìm cách gia nhập ISIS.

Công tố viên cho biết Akram Musleh 18 tuổi, bị bắt khi lên xe buýt đi từ Indianapolis tới New York. Tại đó, Akram có ý định bay sang Morocco để vào lãnh thổ đang bị ISIS kiểm soát. Một đơn khiếu nại hình sự cáo buộc Akram tìm cách cung cấp hỗ trợ vật chất cho nhóm khủng bố, bằng việc tham gia chiến đấu với họ.

Phát ngôn viên Tim Horty của văn phòng công tố liên bang, cho biết Akram xuất hiện tại tòa án liên bang lần đầu vào hôm qua. Ông Horty nói hiện nay Akram đang ở trong một nhà tù liên bang nhưng không tiết lộ địa điểm. Theo CBS News, các nhà chức trách bắt đầu chú ý tới Akram từ năm 2013, sau khi nghi can đăng 3 đoạn video của Anwar Al-Awlaki lên YouTube. Lúc đó nghi can chỉ mới 15 tuổi. Cảnh sát đến trường trung học gặp Akram và nghi can giải thích rằng một thành viên gia đình đưa 3 video này cho nghi can xem.

Cách đây một tháng, một cảnh sát chìm gặp gỡ Akram và nghi can xác nhận sẽ ra nước ngoài để giúp ISIS. Akram cũng viết trên trang Facebook cá nhân rằng nghi can rất muốn là một thành viên của ISIS. Theo hồ sơ tòa án, Akram có một người vợ chưa cưới đang sống ở Thụy Điển và cô này là cảm tình viên của ISIS. (Mai Đức)