06/08/2022 | 133

Indiana là tiểu bang đầu tiên thông qua luật cấm phá thai kể từ khi Roe V. Wade bị hủy

Indiana là tiểu bang đầu tiên thông qua luật cấm phá thai kể từ khi Roe V. Wade bị hủy

Thượng viện Indiana do đảng Cộng hòa kiểm soát vào thứ Sáu (5 tháng 8) đã thông qua dự luật cấm hầu hết các ca phá thai, sáu tuần sau khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hủy án lệ Roe v Wade và xóa bỏ quyền phá thai theo hiến pháp. Theo Reuters, Indiana là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ áp dụng lệnh cấm như vậy. Quyết định về việc có ký dự luật này, mang tên SB-1, thành luật hay không hiện thuộc về Thống đốc tiểu bang Eric Holcomb.

Cơ quan lập pháp Indiana đã thông qua dự luật này trong phiên họp đặc biệt do các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa triệu tập sau khi Tối cao Pháp viện phán quyết rằng việc cho phép phá thai hay không sẽ là quyết định của tiểu bang. Bên cạnh đó, West Virginia có thể sẽ thông qua lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn trong vài ngày tới và khoảng 10 tiểu bang khác do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã thực hiện các lệnh cấm nghiêm ngặt tương tự.

Luật hiện hành của Indiana, vẫn có hiệu lực trong khi chờ thống đốc thông qua dự luật trên, cho phép phá thai lên đến 22 tuần sau kỳ kinh cuối cùng của bệnh nhân, với một số hạn chế bổ sung. SB-1 sẽ cấm hoàn toàn việc phá thai, với các trường hợp ngoại lệ bao gồm thai nhi bất thường có thể gây chết người mẹ, hoặc để ngăn ngừa các nguy cơ sức khỏe thể chất nghiêm trọng cho người mẹ.

Các trường hợp ngoại lệ cũng được cho phép đối với nạn nhân dưới tuổi vị thành niên bị hãm hiếp hoặc loạn luân, nhưng chỉ được mang thai đến 10 tuần. Các bác sĩ bị phát hiện vi phạm luật này có thể bị buộc tội liên bang và thu hồi giấy phép hành nghề.